4
34

NẾU ĐƯỜNG ĐỜI LÀ TRƠN LÁNG, LÀM SAO TA NHẬN RA CHÍNH TA?

Sài Gòn, ngày 30 tháng 11 năm 2021.

Dù trong dù đục sông vẫn chảy

Dù thấp dù cao cành lá vẫn xanh

Dù kẻ phàm phu hay người tu hành

Sự sống cũng bắt đầu từ những điều nhỏ nhất

Ta hay chê rằng cuộc đời là méo mó

Sao ta không tròn ngay tự trong tâm

Đất ấp ôm cho muôn hạt nảy mầm

Những chồi non tự vươn mình tìm ánh sáng

Nếu tất cả đường đời là trơn láng

Chắc gì ta đã nhận ra ta?

Ai trong đời cũng có thể tiến xa

Nếu có khả năng tự mình đứng dậy

Hạnh phúc cũng như bầu trời này vậy

Đâu chỉ dành cho riêng một ai.

-Thơ Phật giáo-

Một bài thơ con đọc được trong bữa cơm chay chiều nay. Bức tranh thư pháp được treo trên tường với nét chữ thật thanh thoát. Giữa muôn trùng con sóng ập đến con lúc này. Bài thơ như giọt cam lồ rưới mát trái tim con. Con biết chỉ có con là người duy nhất có thể giúp mình tự vươn mình đứng dậy mà đối diện với tất cả những vấn đề kia. Những hạt mầm của kinh nghiệm, bản lĩnh.

Trong cuộc đời không ai tránh khỏi những lúc khó khăn. Nhưng con biết rằng, dưới chân con là đường đi. Trên đầu con là bầu trời. Xung quanh con là những người thương con. Liệu rằng người con thương, người có đủ can đảm để bước đi cùng con?. Con cũng không dám chắc nữa!. 

Thành phố Quy Nhơn, Bình Định ngày 20 tháng 11 năm 2022.

Những gì con đang có, những điều con có thể làm. Tất cả đó là phiên bản tốt nhất của con trong thời điểm này. Không ai khác ngoài con có thể làm con vui, hay buồn. Con là người con yêu thương, đáng để con quan tâm nhất. Chỉ khi con yêu được bản thân mình, khi đó con mới có thể yêu thương người khác. Và mối quan hệ tốt nhất trong đời con có là mối quan hệ với chính mình. 

Ngày hôm qua đã kết thúc từ đêm hôm qua. Ngày hôm nay là ngày tuyệt vời nhất mà con đang có. Ngày tháng đẹp nhất, tuyệt vời nhất trong cuộc đời con. Là ngày mà con hiểu về chính con. Con biết con đường mà con đang đi. Con thấy giấc mơ mà con đang tới. Con phấn đấu từng ngày để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình ngày hôm qua.

Trên con đường của con. Mỗi bước chân mà con đã, đang và sẽ đi qua. Con nghĩ rằng đây là câu chuyện đẹp nhất của đời con. Con đang may mắn được đi trên chuyến phiêu lưu của đời mình. Chuyến phiêu lưu thật tuyệt, và con đang viết nên câu chuyện của đời mình mỗi ngày. 

Có những khi con vụng dại. Có những khi con đã để cảm xúc dẫn dắt mình. Có những khi con vui sướng trong tột bậc của cảm xúc. Cũng có khi con buồn bã, đau khổ đến tận cùng. Nhưng giờ đây, khi con ngồi nghĩ lại. Tất cả đó là chất liệu giúp con nhận ra chính mình.

voquyen.com
Vườn quốc gia Bù Gia Mập, ngày 14 tháng 11 năm 2022.

“Nếu đường đời là trơn láng, làm sao ta nhận ra chính ta?”

Con biết ngay lúc này chính là lúc con bắt đầu một cuộc sống mới. Cuộc sống của chính con. Cuộc sống tạo ra thật nhiều giá trị tích cực cho mọi người, cho bất kỳ ai con được gặp. Một chất liệu bình an, hạnh phúc.

Và ngay lúc này, con thẩm thấu thật rõ giá trị của sự kỷ luật, sự hiểu mình. Giá trị của sự kiên định. Tâm trí con phải luôn cảnh giác trước những kẻ thù tiêu cực, chán chường, thiếu kỷ luật. Chỉ cần con hơi lơ là, sơ hở dù chỉ là một tí thôi. Là con sẽ bị mất năng lượng cho cả một chặng đường.

Giờ đây, khi con ngồi lại nơi đây và viết ra cho mình những suy nghĩ này. Trong lúc con đang gặp rất nhiều những trở ngại. Những đôi dòng tâm sự để cổ vũ, thúc đẩy cho chính con vươn lên và bước tiếp. Không có gì là con không thể làm được cả. Chỉ cần con kiên định tiến bước. Từng bước, từng bước con sẽ tiến về phía ánh mặt trời. Mặt trời trong trái tim con sẽ giữ mãi nồng ấm. Luôn rực cháy giữa muôn trùng gian nan, trắc trở. Mặt trời trong trái tim con sẽ xua tan đi bóng đêm khó khăn kia. Con sẽ sống thật rực rỡ, con sẽ đương đầu, con sẽ không bỏ cuộc đâu.

Tỉnh Đắk Nông, ngày 14 tháng 11 năm 2022.

Thật may mắn và diễm phúc khi con có ba mẹ, gia đình. Con có anh em, bạn bè, những người con yêu thương vô bờ bến. Khi nghĩ về những đặc ân mà con đang may mắn được đón nhận. Con rưng rưng, cổ họng con nghèn nghẹn. Con vẫn ở trong chính ngôi đền khỏe mạnh, và tuyệt vời nhất của cuộc đời con. Tất cả mọi người vẫn ở đó, dõi theo và ủng hộ con.

Con xin cảm ơn cuộc đời, xin cảm ơn ba mẹ, gia đình, ông bà, tổ tiên…Xin cảm ơn tất cả mọi điều tuyệt vời mà bản thân con đang được có.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com