voquyen

An Yên!, một chiều 30 tết ngồi nhìn lại những điều đã đi qua trong năm...

30
221

Sen Nở

Sài Gòn, ngày 23 tháng 03 năm 2022.

Chào bạn,

Chúc bạn và gia đình mình một đêm an lành, bình an.!

Thêm một ngày vô giá của tôi và bạn sắp đi qua trong đời. Và chắc chắn với bạn rằng. Chúng ta không thể nào lấy lại được bất kì một giây phút nào đã qua của ngày hôm nay.

Kể từ khi nhận thức được giá trị của thời gian. Và sự hữu hạn của đời người. Không khi nào mình dám lơi là từng phút giây vô giá của sự sống mà mình đang may mắn có được.

Cả tháng nay, sáng nào mình cũng ngắm nhìn những bông hoa sen nở. Vươn lên từ bùn nhơ. Nhưng những cánh hoa với vẻ đẹp thật tinh khôi, thuần khiết.

Đằng sau vẻ đẹp của từng bông hoa. Điều mà mình cảm nhận sâu sắc nhất đó là vẻ đẹp ấy không lâu bền.

Sáng hôm nay, từng bông hoa với sắc hồng thắm. Vươn mình dưới ánh nắng mặt trời khoe sắc rạng ngời. Qua đến sáng hôm sau. Từng cánh hoa rụng rơi, nhường chỗ cho một hành trình khác của sen. 

Hoa sen cũng có hành trình của riêng nó. Từ búp hoa bé nhỏ cỏn con. Mỗi một ngày trôi qua, búp hoa ấy lớn dần. Đến một ngày, búp thành hoa…Khép lại hành trình này. Sen lại quay trở về bùn. Làm dưỡng chất để nuôi những búp sen tiếp theo. 

Mỗi ngày, nhìn ngắm hoa sen. Lòng mình bồi hồi. Khi nhìn ngắm những bông hoa khoe sắc thắm trên mặt hồ. Mình cũng biết rằng, qua ngày mai. Vẻ đẹp này sẽ không còn nữa. Vì hoa sẽ trở về bùn để bắt đầu một hành trình tiếp theo. Mình nhìn ngắm thật trọn vẹn vẻ đẹp của bông hoa đang nở. Thật nhiệm màu.!

Mỗi bông hoa sen mà mình quan sát được. Chúng chỉ có một lần duy nhất để nở. Thật rực rỡ và rạng ngời. Hoa cứ nở, chẳng quan tâm đến việc có ai nhìn ngắm nó hay không. Việc của hoa là rực rỡ nhất. Là chính bông hoa ấy. Trọn vẹn với khoảnh khắc đẹp nhất trong hành trình của chính nó. 

voquyen.com

Cuộc hành trình cuộc đời của tôi và bạn cũng vậy. Tôi và bạn, chúng ta đang là những người trẻ. Chúng ta phải thật rực rỡ trên lối đi của mình mỗi ngày bạn nhé. Hết mình với mọi điều. Bất kể điều đó là vui hay buồn. Hạnh phúc tột bậc hay khổ đau tột cùng. Tất cả đều là những gia vị mà cuộc sống gửi đến chúng ta. 

Bằng sự quyết tâm, ham mê khám phá, học hỏi để hoàn thiện bản thân. Tìm ra lẽ sống đúng cho cả một hành trình. Chúng ta hãy can cảm, mạnh dạn dấn thân, tiến bước. Để thật trọn vẹn với cuộc hành trình một kiếp người của mình.

Ngày hôm nay, bản thân mình đang đối diện với rất nhiều những thách thức. Nhưng khi mình quân bình lại tâm trí. Mình thấy biết ơn vô cùng tất cả những gì mà mình đã lựa chọn và hành động. Mọi điều sẽ đưa mình đến một giới hạn mới, một suy nghĩ mới. Và trở thành một con người tốt hơn, sống có ích, có giá trị hơn.

voquyen.com

Viết tới đây, mình chợt nhớ ra. Mình từng đọc được một câu ngạn ngữ nói về cây với ngụ ý rằng: “Thời điểm tốt nhất để trồng cây là MƯỜI NĂM TRƯỚC. Thời điểm thứ hai là NGAY BÂY GIỜ”. 

Mười năm trước khi đó mình 17 tuổi. Xung quanh mình, không ai cầm tay dạy mình phải sống như thế nào?. Mình phải tư duy ra sao?. Làm sao xây dựng được một thói quen sống tích cực?. Kiến tạo một cuộc đời thật đáng sống?…Mình mù mờ mọi thứ, dòng đời hỗn tạp, nhiễu nhương cuốn trôi mình đi. Đầy rẫy những thói quen tiêu cực ngụy trang dưới lớp áo định kiến xã hội phủ lên mình. Ngày ngày, những thói quen đó ngấm ngầm, bào mòn, giết chết tương lai của chính mình.

Ngày hôm nay, mình 27 tuổi. Sau tất cả mọi chuyện đã đi qua. Nếu bạn có theo dõi hành trình của mình trên blog. Thì cũng đầy rẫy những câu chuyện thú vị. Những câu chuyện mà mình đã đang và sẽ viết tiếp mỗi ngày.

Tất cả được bắt đầu từ việc can đảm dấn thân, chịu khó, học thật, làm thật, té thật, đớn đau tột cùng thật…Và ngày hôm nay, là thời điểm tốt nhất còn lại. Để mình bắt đầu trồng CÂY CUỘC ĐỜI MÌNH. 

TỰ QUYẾT DỊNH
HỒ TUYỀN LÂM – ĐÀ LẠT 2020.

Chúc bạn sống trọn với hành trình của đời mình. Thật rực rỡ và khoe sắc.!

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply