34
100

Nhìn Lại Để Thương

12:30AM, Sài Gòn, ngày 28 tháng 03 năm 2022

Chào bạn,

Chúc bạn và gia đình một đêm cuối tuần bình an,hạnh phúc!.

Kể mình nghe, về ngày cuối tuần của bạn trôi qua như thế nào đi?. Để mình đoán xem, chắc là một ngày rất tuyệt vời phải không nào?. Vì hôm nay là Chúa nhật, trừ những ai tăng ca đi làm. Còn lại là mọi người có một ngày thư thả dành cho bản thân, và gia đình. 

voquyen.com
Chùa Khánh An – Vĩnh Cửu (2019).

Sáng hôm nay, mình từ Xuân Trường trở lên Sài Gòn. Lưu lượng xe trên đường rất trống trải, thoải mái. Trên đường, mình đi qua rất nhiều ngôi nhà thờ. Mình để ý, bên trong thánh Đường. Nhà thờ nào cũng rất đông giáo dân. Mọi người ăn mặc chỉnh chu. Nghiêm trang, ngồi ngay hàng, thẳng lối để dự thánh lễ sáng nay. Có những nhà thờ, thánh đường không còn đủ chỗ ngồi. Mọi người đứng ở khắp bên ngoài sân. Nhưng vẫn giữ sự nghiêm chỉnh, trang trọng tham dự thánh lễ.

Khác với không khí hoạt náo thường ngày. Ngày Chúa nhật. Trong các quán ăn sáng, quán cà phê trên đường. Mọi người thong thả, tận hưởng một ngày cuối tuần. Lâu lâu, mình bắt gặp hình ảnh các đoàn xe ô tô tại các trạm dừng. Bằng vốn trải nghiệm của mình. Thì mình nhận ra đó là các gia đình. Họ tổ chức đi du lịch cuối tuần cùng nhau. Trên gương mặt ai cũng niềm nở, rộn ràng.

Bầu trời sáng nay mây nhiều. Kiểu trời muốn chuyển mưa. Cái cảm giác làm cho người ta không muốn ra khỏi nhà. Gam màu của sự âm u và ảm đạm. 

voquyen.com
Chùa Khánh An – Vĩnh Cửu (2019).

Bầu trời như sáng nay, không biết có bạn nào thức dậy trong cảm giác tụt mood không hen?. 

Chứ với bản thân mình. Sáng nay, trước khi trở lên Sài Gòn. Thấy ba mẹ mình vẫn còn quần quật từ tờ mờ sáng. Là lòng mình đã rực lửa rồi. Suốt mấy chục năm. Chưa một lần ba mẹ mình được một ngày Chúa nhật thảnh thơi nào cả?. Thấy ba còn còng lưng, mang vác từng bao hạt điều. Mẹ thì cực nhọc, vất vả từ sáng tới khi đêm. Ngả lưng xuống là thiếp ngay vào giấc ngủ vì đã cạn kiệt sức lực. 

Vì ba anh em tôi, ba mẹ đã hy sinh cả quãng đời của mình. Chẳng ngại cực nhọc, vất vả cho đến ngày hôm nay. Giữa muôn vàng lời nói, câu chữ. Không gì có thể diễn tả hết được ơn đức của ba mẹ dành cho chúng tôi.

Một ngày Chúa nhật nữa vừa đi qua. Cũng là một ngày nữa tôi thêm gần rời xa ba mẹ. 

Con còn nhớ mãi một câu nói mà một sư thầy dạy con:”NÀO CÓ THÁNG NĂM TĨNH LẶNG. CHẲNG QUA LÀ CÓ NGƯỜI THAY CON MANG VÁC GÁNH NẶNG TRÊN VAI”. Tất cả những gì con đang có ngày hôm nay. Tất cả là ơn đức mà ba mẹ đã dành cho con. Con có một tuổi thơ êm đềm. Những tháng năm ấm êm, cấp sách đến trường để đón nhận con chữ. Hiện thân của con ngày hôm nay cũng là ông bà, ba mẹ cho con. Tất cả mênh mông như biển trời diệu vợi. 

voquyen.com
Chùa Khánh An – Vĩnh Cửu (2019).

Hiện thực ngày hôm nay. Con vẫn chưa có cách gì để ba mẹ đỡ cực nhọc hơn. Bởi bản thân con đang phải trả giá cho những giấc mơ của mình. Con biết mọi thứ con mơ, những ý định, nguyện ước để hiện thực cần có thời gian. Và quan trọng nhất là sự nỗ lực bền bỉ, và một ý chí ngoan cường nơi con.

Mỗi ngày, bằng hết khả năng và sức lực bình sinh của mình. Con sẽ làm tất cả những gì tốt nhất mà con có thể làm trong hiện tại. Sống thật tốt, thật xứng đáng với ơn nghĩa sinh thành mà ba mẹ đã dành cho con. 

Cảm ơn tất cả mọi điều mà ba mẹ đã dành cho anh em con.!

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply