41
6

HÀNH TRÌNH TÔI ĐI – Bài 23

Sài Gòn, ngày 13 tháng 12 năm 2021.

Sau giấc ngủ trưa vì mệt. Tôi giật mình tỉnh dậy thì đã gần 3h chiều. Vì ở trên tầng 2, nen nhiệt  độ trong phòng lúc này quá trời là nóng luôn. Tôi vô rửa mặt cho tỉnh ngủ. Để bắt đầu phút giây khám phá những ngóc ngách còn lại trong nhà. 

Nơi cuối cùng tôi chưa được khám phá đó là căn bếp. Sau khi rửa mặt xong, tôi trở về  lại giường của mình.  Tôi lấy “hũ mắm ruốc” mẹ cho, để trong ba lô ra. 

Những ký ức thật đẹp với tôi ngày đó. Mỗi lần về thăm nhà. Mẹ kho mắm, rồi làm thịt gà kho. Vô nhà thăm ngoại thì dì hai cho trứng gà. Gom góp lại, lên trên này, có khi tôi sống cả tuần. Mà không phải lo nghĩ đến chuyện đồ ăn. Chỉ cần bắt nồi cơm lên, bỏ thêm cái trứng gà vô luộc. Ăn chung với mắm ruốc mẹ kho nữa. Nhiêu đó thôi, cơm trứng với mắm ruốc tôi ăn một tuần cũng không ngán nữa. 

Không chỉ là hủ mắm ruốc, hộp thịt gà mẹ kho. Trứng gà dì hai cho. Chắt chiu từng chút ân tình nhỏ nhoi. Ẩn sâu đó là sự quan tâm, yêu thương mà ba mẹ, gia đình đã gửi gắm đến tôi. Đó cũng là nguồn động lực tinh thần mạnh mẽ nhất mà tôi có. Trong những ngày tháng một mình học tập trên mảnh đất Sài Gòn này. 

Tôi men theo hai dãy cầu thang, để đi xuống bếp. Trên tay là hủ mắm ruốc đã cột kính. Tôi bước xuống bếp để tìm chỗ cất hủ mắm. Nhà bếp nằm ở tầng dưới cùng.  Đó là một căn bếp cao nằm trong góc, được thiết kế rộng rãi. 

Mặt bếp được lót bằng đá hoa cương. Rất tiện cho việc lau chùi. Giữ cho bếp luôn luôn sạch sẽ. Nhà bếp có đầy đủ mọi thứ từ dao, thớt, muỗng, dĩa, chén, nồi… Điều đặc biệt là cái nồi cơm điện, nó bự như cái thau vậy. Tôi sững sờ ngạc nhiên khi lần đầu thấy cái nồi cơm điện to như thế. Dãy tủ bếp bằng gỗ đỏ au, được bắt chắc chắn lên tường.

Chính tại căn bếp này, trong những tháng ngày tiếp theo. Tôi có dịp nấu ăn cho 16 người trong nhà. Cứ đều đều, mỗi tuần tôi nấu vào ngày thứ 4.

Trong HÀNH TRÌNH TÔI ĐI – Bài 24 tôi sẽ viết về chủ đề này.

Mời bạn đọc tiếp: Hành trình tôi đi – Bài 24.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com