30
4

HÀNH TRÌNH TÔI ĐI – Bài 09

Sài Gòn, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Sau khi nộp hồ sơ để nhập học xong. Tôi trở về phòng, và bắt đầu những tháng ngày đi học sắp tới. Khu trọ tôi ở là khu nhà trọ dành cho người lao động có thu nhập thấp. Lâu lâu lại có những trận cãi vã,  những tiếng chửi thề vang lên in ỏi. Rất khác so với vùng quê thanh bình mà tôi sinh ra. 

Ở được một tuần, trong tôi nao nao thấy nhớ nhà. Tôi nhớ ba mẹ và hai em. Dần dần, tôi bắt đầu thích nghi với nhịp sống tại nơi này. Ở nhà, tôi trò chuyện và làm quen với hàng xóm trong khu trọ. Thấy chuyện gì giúp được là tôi không ngại ngần phụ một tay vào giúp. Đi học thì tôi có bạn, tôi làm quen nhiều bạn mới. Hay trò chuyện cùng các bạn sau mỗi giờ học. 

Cuộc sống êm trôi diễn ra như thế được hơn 10 ngày. Thì chướng ngại đầu tiên xuất hiện với tôi. Đó là vào một đêm như mọi ngày. Cả ngày tôi vẫn đi học bình thường. Tối đến, tôi cũng đi ngủ như mọi ngày. Nhưng đến nữa đêm, trong khi đang ngủ thì tôi có cảm giác lưng mình bị ướt. 

Tôi giật mình tỉnh dậy, thì cả người tôi đã bị ướt hết rồi. Tôi nhìn xung quanh thì toàn là nước. Cả phòng tôi bị ngập, tôi lật đật gom đồ đạc, sách vở để lên chỗ cao nhất và duy nhất trong nhà. Đó là cái bếp. Mọi thứ trong nhà đã bị ướt hết. Kể cả sách vở, vì tôi để hết mọi thứ dưới nền. Ngay cả tôi cũng bị ướt sũn hết.

HÀNH TRÌNH TÔI ĐI - BÀI 08a
Cả phòng tôi bị ngập do thủy triều lên.

Thế là nguyên một đêm tôi không ngủ được! Sáng hôm sau tôi mới biết nguyên nhân ngập là do thủy triều lên.

Trời đất ơi! Nào giờ tôi mới biết đến chuyện. Nữa đêm đang say giấc mà bị lụt, dù trời không có mưa. Đó là trải nghiệm và cũng là bài học thích nghi đầu tiên mà tôi học được. 

Trước khi đi ba tôi có dặn rằng: “Làm gì cũng phải biết nhịn, không được nỗi nóng”. Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ xảy đến. Lúc này, nhìn nhà ngập nước trong lòng tôi khó chịu vô cùng. Nhớ lại lời ba tôi dạy, tôi tìm cách thích nghi với hoàn cảnh hiện tại.

Mời bạn đọc tiếp: Hành trình tôi đi – Bài 10.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com