34
657

Dừa Sáp Cầu Kè

Trà Vinh, ngày 07 tháng 12 năm 2019.

Trong chuyến công tác về huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long vừa qua. Tôi có duyên được ghé qua xứ sở dừa sáp tại Cầu Kè, Trà Vinh. Nơi mà nhiều người nói dừa sáp nơi đây ngon và đúng chất nhất.

Giá trị kinh tế của một quả dừa sáp mang lại rất cao, cái giá phải trả cho một quả dừa lên tới tiền trăm. Thoạt nhìn bề ngoài thì không có gì khác so với một quả dừa nước bình thường mà chúng ta vẫn hay uống hàng ngày.

Nhưng phía bên trong sau khi ta bổ quả dừa ra, quan sát được dừa sáp rất dày cùi. Ngoài lớp cơm dừa giống như dừa bình thường, dừa còn có một lớp sáp. Khi ăn thì xốp xốp, deo dẻo, béo ngậy và không có vị. Bên trong cùng thì có một ít nước sền sệt y như mật ong.

Tôi được vợ chồng anh Yêm, chủ cửa hàng dừa sáp trực tiếp bổ dừa mời dùng thử. Sau đó anh đưa chúng tôi ra vườn để tận mắt quan sát về cây dừa sáp. Quê hương mình đi đâu cũng gặp được những con người hiền lành, chân chất. Cảnh quan thì đẹp vô cùng, nguồn tài nguyên lại vô cùng phong phú và đa dạng. 

Tuổi trẻ! chúng ta phải đi thật nhiều, đi làm, đi học, đi du lịch… đi tỉnh xa: Tây Nguyên, Tây Bắc, Tây Nam Bộ… Ở những nơi mà tôi có duyên được về, tôi thả mình vào cuộc sống với bà con. Ăn uống, làm việc, vui chơi theo văn hóa của mọi người. Tôi chọn hết mình với mọi việc, nhưng làm người phải khiêm tốn và lễ phép.

Mỗi khi rời đi, trở về lại Sài Gòn từ trong sâu thẳm tâm hồn tôi có sự quyến luyến. Mong muốn trở lại nơi này sẽ bắt tay làm một điều gì đó để đưa đời sống của bà con tốt hơn.

Tôi đọc được của dượng Tony : “ Chúng ta phải lao ra đồng xa mà bươi đất kiếm ăn, xây dựng những nông trại, những nhà máy mang tên mình. Sống có một cuộc đời thôi? Sao ta lại chết vô danh vậy?

Tôi chọn sống cuộc đời theo cách mà tôi chọn!. Chạm tới những điều chân thật, giản dị và mộc mạc nhất của cuộc sống. Để hiểu rõ bản thân mình thực sự muốn điều gì. Rồi quyết liệt làm, rồi hết mình với giấc mơ cuộc đời!

Một đoạn clip ngắn mà tôi ghi lại được tại nơi đây, mời bạn cùng xem. 

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2019

www.voquyen.com

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply