45
128

Trên Đôi Chân

Sài Gòn, ngày 03 tháng 03 năm 2022.

Chào bạn,

Chúc bạn và gia đình một đêm an lành, hạnh phúc.

Thêm một ngày vô giá trong đời của tôi và bạn sắp đi qua. “Một Ngày” có khi nào bạn thử suy ngẫm, chiêm nghiệm về ý nghĩa của hai từ này chưa?. 

Bằng tất cả vốn liếng trải nghiệm nhỏ bé của mình cho đến thời điểm hiện tại. Rất hiếm khi mình mới đủ duyên để kết giao với một bạn trẻ có cùng góc nhìn với mình. Đa phần là mình kết nối được với những cô, chú ở bậc tiền bối. Họ là chủ những doanh nghiệp. Những người quản lý cấp cao trong một tổ chức. Họ đã từng vượt bao cửa ải thăng trầm trong đời. Và cho đến hôm nay, ngày ngày họ vẫn không ngừng chinh phục thêm các thử thách ở tầm cao hơn. 

“Hai mươi năm sau, khi con nhìn lại. Điều mà con hối tiếc sẽ là những gì mà con đã không làm. Chứ không phải về những gì mà con đã làm”.

“Còn trẻ cháu cứ làm tất cả những gì mà mình nghĩ. Đừng sợ thất bại, đừng sợ những đàm tiếu, ánh nhìn của người khác”. 

“Trước ba mươi tuổi, em đừng sợ thất bại. Cứ xông pha, làm mọi điều. Kể cả khi em có té ngã. Thì cũng không sao hết. Tất cả sẽ là những bài học”.

“Sau khi thất bại ở quán đầu tiên. H và bạn gái H(bây giờ là vợ H) mất hết mọi thứ. H và vợ phải bắt đầu lại trong cảnh nợ nần. Để vượt qua, vợ H đi làm để trả nợ. Còn H thì tiếp tục bắt đầu lại quán mới tại nhà vợ. Trong ba năm tiếp theo đó H bán không có lời. Thu nhập lúc đó chỉ đủ trả lương cho một bạn nhân viên. Mãi đến năm thứ tư quán của H mới bắt đầu có chút khởi sắc. Cho đến thời điểm hôm nay. Như Q cũng thấy rồi đó. Cho nên Q cứ kiên trì, không phải mình làm là có kết quả được liền”.

“20 năm trước, từ Nghệ An vào đây. Ngoài sức trẻ và đôi bàn tay trắng cô chú chưa có gì. Lúc đó, cô chú đi làm thuê cho người khác. Mùa cà phê thì đi hái cà phê. Mùa trà thì đi bức lá. Ai thuê làm gì thì cô chú làm. Theo thời gian, cô chú dành dụm mua được mảnh đất này. Những gì con thấy cô chú có ngày hôm nay, để có được nó kể ra thì cũng đắng cay muôn phần đó con. Nên con cứ làm, chịu khó rồi con cũng làm được thôi… Khi nào rảnh cứ chạy xe lên đây ngồi nhậu với chú. Ngủ lại đây một đêm, rồi sáng dậy mà ngắm mây trời”.

Còn vô vàng những câu chuyện đời thực mà tôi may mắn chạm đến được. Tất cả đều là những chắt rút sâu sắc từ những người đi trước. Những gì tôi đang viết, đó chính là những trải nghiệm vô giá mà bản thân tôi chiêm nghiệm được. 

Chúng ta không có quá nhiều thời gian để thờ ơ với chính tuổi trẻ của mình đâu. Mong rằng bạn đừng lãng phí nó. Đừng để tuổi trẻ của mình trôi qua trong nuối tiếc. Đừng để đến một ngày bạn nhận ra rằng. Mình không còn đủ thời gian để cho phép bản thân bắt đầu sống với những ước mơ của đời mình.

Ai trong chúng ta cũng luôn nghĩ rằng mình còn trẻ. Mình đang còn có nhiều thời gian trong đời. Vì vậy nên chúng ta đâu cần bận tâm đến cái “Một Ngày” nhỏ bé của hôm nay. Nhưng bạn biết không, một cuộc đời đáng sống, đáng mơ ước mà chúng ta ước mong. Đó là ngày hôm nay, chúng ta phải sống thật trọn vẹn với nó. Dấn thân và trải nghiệm mọi điều mình có thể.!

Mỗi ngày, đó luôn là một món quà vô giá với chúng ta. Dù hiện thực mà mỗi người chúng ta đang đối diện. Điều đó có gian khó, buồn thương đến mấy đi nữa. Dặn lòng mình phải mạnh mẽ, gan trường. Dốc hết tâm hồn, vận dụng hết khả năng. Và nỗ lực làm tất cả những gì mà chúng ta có thể làm hôm nay. 

Chúc bạn vững bước trên đôi chân của mình. Cất những bước tiến về phía trước.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com