44
486

Sống Trọn Vẹn

Sài Gòn, ngày 10 tháng 12 năm 2019.

Theo lịch ta thì hôm nay là ngày 15 âm lịch, ngày rằm cuối cùng của dương lịch 2019. Kể mình nghe một chút về ngày hôm nay của  bạn trôi qua như thế nào đi. Bạn có sống trọn vẹn một ngày của mình hôm nay chưa???

Bây giờ, chắc bạn sẽ hỏi tôi như thế nào là sống trọn vẹn một ngày phải không?

Tôi một người trẻ, tôi xin chia sẻ với các bạn góc nhìn của tôi về việc “sống trọn vẹn”. Với tôi sống trọn vẹn đơn giản là làm công việc mình thích. Được cháy hết mình với khung trời tuổi trẻ, mỗi ngày trôi qua ở đó, tôi từng bước chạm tới mục tiêu cuộc đời.

Vĩnh Minh Tu Viện, làng chùa Đại Ninh

Vĩnh Minh Tự Viện, làng chùa Đại Ninh 12/2019.

Mỗi người sinh ra trong cuộc đời này đều có một ý nghĩa riêng.

Người làm bác sĩ cứu người, người làm thầy giáo để truyền tải kiến thức, con chữ đến với thế hệ tiếp nối. Người làm kỹ sư để xây dựng nên các tòa nhà, người làm công nhân để sản xuất ra các mặt hàng để phục vụ cuộc sống…

Còn bạn, bạn đang là ai? Bạn muốn trở thành ai, bạn tạo ra thành tựu gì trong cuộc đời mình? Còn  tôi, với những gì tôi đã và đang trải nghiệm. Tôi chọn con đường kinh doanh, tôi chọn làm chủ doanh nghiệp. Vì tôi muốn giúp được nhiều người, tôi chọn một cuộc đời mà ở đó tôi có thể được tự do lựa chọn.

Thế giới còn quá nhiều điều chúng ta chưa biết? Tại sao ta không chọn một cuộc sống mà ở đó từng ngày trôi qua ta được sống đúng nghĩa. Hết mình với với những điều mà chúng ta đã chọn, luôn vui tươi, lạc an và thảnh thơi trong từng bước chân.

Đừng gò bó bản thân mình trong những việc mà chúng ta thấy nhàm chán. Mạnh dạn thoát ly khỏi điều mà ta cảm thấy nhàm chán đi, những gì chúng ta có thể làm tốt thì làm ngay đi. Đừng chần chừ nữa! Đơn giản vì thời gian không chờ đợi bất kì một ai trong chúng ta. 

Ăn tối cùng mọi người. (My team at Intel, 2017)

 Những gì chúng ta nghĩ ngày hôm nay, nó sẽ trở thành con người chúng ta ngày mai. Ba năm, năm năm nữa ta sẽ là ai? Trở thành ai? Đó là những gì bây giờ chúng ta nghĩ và chúng ta làm. Không có bất kì một điều gì tự nhiên từ trên trời rơi xuống cả. 

Tôi đọc được một câu nói của tỷ phú Lý Gia Thành, trong cuốn “thành công không phải là ngẫu nhiên”. Tỷ phú Lý Gia Thành có nói rằng: “nếu bạn muốn có những gì bạn chưa từng có, thì đơn giản thôi bạn chỉ cần làm hai việc: Việc đầu tiên là bạn DÁM CHỊU KHỔ, việc thứ hai là bạn CÓ THỂ CHỊU KHỔ”.

Vĩnh Minh Tu Viện, làng chùa Đại Ninh122019

Vĩnh Minh Tu Viện, làng chùa Đại Ninh 12/2019.

Nếu ta chọn an nhàn khi còn trẻ, thì liệu rằng bạn có thể chịu khổ được trong tương lai? Khi sức khỏe bạn không còn khỏe như bây giờ. Tinh thần bạn có trụ vững khi vấp phải những biến cố. Tôi có sở thích đi leo núi vào những ngày cuối tuần, khi đi leo núi tôi quan sát được các cô, các chú tuổi đã xế chiều. Từng bước chân, để đưa họ lên nấc thang tiếp theo là cả một quá trình đầy cố gắng.

Khi đôi chân ta còn khỏe, hãy mạnh dạn bước đi. Bay nhảy, khám phá những chân trời mới: Tây Nguyên, Tây Bắc, Tây Nam Bộ…trời Tây, trời Phi, trời Mỹ. Hãy khát khao, hãy hết mình với khung trời tuổi trẻ. Vì ta chỉ có một lần để sống nếu bây giờ không sống cho cuộc đời của chính mình thì chờ đến bao giờ?. Khi ta chết rồi ta đâu còn làm được điều gì nữa đâu.

Đồi chè Cầu Đất, Lâm Đồng. (ảnh chụp 2017)

Tuần vừa rồi tôi đưa ba tôi đi mổ một khối u trên người. Có mặt tại bệnh viện đa khoa Long Khánh trong ba ngày liền, chứng kiến từng khoảnh khắc chia ly. Chỉ trong cái chớp mắt là con người ta đã rời bỏ thể xác này đi đến một nơi khác.

Tôi hay nghe các thầy nói, Đức Phật có dạy rằng: “Phàm là con người không ai tránh khỏi bốn ải: Sinh – Già – Bệnh – Chết”. Nếu ta cứ lầm lủi, chọn sống cho qua ngày. Mở mắt ra đi làm, tối về nằm lướt điện thoại. Cuối tuần rồi đi nhậu, cà phê tám chuyện phím với bạn bè thì bạn có thực sự sống với khát khao của đời mình chưa?.

Bạn có thực sự “Sống Trọn Vẹn”?

Thay vì tìm đến rượu bia, những phương tiện giải trí. Hãy trở về với chính bản tâm bên trong mình. Tìm cho mình một khoảng không riêng, ngồi xuống, nhắm nghiền đôi mắt lại. Tập trung vào hơi thở vào ra, và tự mình trả lời câu hỏi. Mình đã thực sự sống trọn vẹn với chính cuộc đời mình chưa?.

Sống trọn vẹn

Nếu có té thì đứng dậy, hít một hơi, vươn vai và bước tiếp thôi.

Tôi có giấc mơ của của đời tôi, bạn có giấc mơ của đời bạn? Hãy dụng thân này, khi ta còn trẻ, còn khỏe. Cùng tôi bước những bước đi thật ý nghĩa, nếu có vấp ngã, có té thì không sao đâu. Chúng ta sẽ lại đứng dậy, hít một hơi, vươn vai và bước tiếp thôi. Miễn là ta đừng bỏ cuộc, tôi tin rằng ở đâu có ý chí, ở đó sẽ có con đường.

Đôi dòng tâm sự, chia sẻ với những ai hữu duyên đọc được. Cảm ơn bạn đã dành chút thời gian quý báu cuộc đời mình để đọc cùng tôi tới đây. Chúc bạn vững tin, an lạc, sống trọn vẹn mỗi ngày và có những bước đi thật vững chãi trên con đường đời của mình.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2019

www.voquyen.com

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply