36
90

Tài Sản Vô Giá

Sài Gòn, ngày 07 tháng 03 năm 2022.

Chào bạn, 

Chúc bạn và gia đình mình một đêm an lành, bình an!

Mình vẫn hay kể với các bạn về khoảng thời gian tuyệt vời mỗi cuối ngày. Khoảng thời gian mình được trở về với ngôi nhà của chính mình. Dừng hết mọi chuyện lại, lắng đọng. Và viết ra đây từng dòng suy nghĩ mà mìnhg đang có trong tâm trí.

Bên cạnh đó, mỗi khi có thời gian rãnh. Không cần biết tâm trạng mình lúc đó có ra sao. Mình vớ lấy ngay một cuốn sách bất kỳ đang nằm trên kệ. Lên xe, và chạy thẳng ra một góc quán quen. Gọi một ly cà phê, và rồi mình ngấu nghiến lấy từng con chữ. 

Hết trang này rồi lại sang trang khác. Cứ như là mình đang đi đến một vùng trời mới. Cảm giác hăng say, khám phá những điều mới lạ. Lối tư duy, suy nghĩ hoàn toàn khác với những gì mà trước giờ mình có. Mình cứ miệt mài đọc, càng đọc mình lại càng muốn đọc thêm nữa.

Cầu Đất 2019.

Tại đây, mình biết đến một bạn trẻ. Em còn nhỏ tuổi, nhưng vì hoàn cảnh. Em khép lại việc học sớm. Và làm tại đây. Công việc thường ngày của em là dắt xe và trông coi xe cho khách. Thường thì ngồi liên tục khoảng hai tiếng. Là mình hay đứng dậy, đi lòng vòng ra ngoài một chút. Để giữ đầu óc thông thoáng, tỉnh táo. Nhờ điều này mà mình kết nối được với em.

Liên tục như thế trong hai năm. Mỗi ngày, con đường mà em đi là từ nhà tới quán. Và đi từ quán về lại nhà. Em trở về nhà khi cơ thể đã rệu rã sau một ngày đẫm mình ngoài trời bất kể là hôm đó trời mưa hay nắng.

Khép lại một ngày của em là một giấc ngủ thật ngon. Đến sáng hôm sau, là mọi thứ lại đâu vào đó. Em lại tiếp tục bắt đầu một vòng lặp như mọi ngày. 

voquyen.com

Nhưng em biết không. Món tài sản giá trị nhất mà mỗi người chúng ta có đó là thời gian. Thời gian vô tình, khắc nghiệt lắm. Nó không vì bất kì một ai mà dừng lại đâu. Nếu ngày hôm nay em vẫn lặp đi lặp lại những điều mà trước giờ em vẫn làm. Thì chắc chắn rằng, em đã để bản thân mình vụt mất những cơ hội để em khám phá ra chính con người thật sự của em.

Và hằng số thời gian vẫn tít tắt quay mãi. Nó sẽ cuốn theo tất cả mọi thứ. Trong đó có một thứ vô giá với em. Đó chính là tuổi trẻ mà em đang có bây giờ. 

Đây là lúc em cần phải ném mình ra cuộc sống bên ngoài kia. Học hết tất cả những bài học mà em cần phải học. Nó cũng giống như việc, để lên được cấp hai. Thì em cần phải hoàn thành bậc tiểu học. Hoặc để biết đọc, em cần phải học đánh vần trước. Không ai sinh ra mà tự biết đọc, biết viết. Tất cả đều cần đến sự học tập, và rèn luyện miệt mài. Cho đến khi em thuần thục được nó. Thì mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

CHÚ CHIM NON TRONG LẦN ĐẦU TẬP BAY

“Chắc chắn không ai sinh ra và bước vào cuộc sống là thành công ngay. Không ai tới đích mà không có những lần vấp ngã, thất bại. Thất bại giúp con người thêm vững vàng. Đó là nền tảng thành công của sau này”. Jeff Keller

Ngay cả chính bản thân anh. Anh cũng phải vượt qua tất cả những nỗi sợ cản ngăn mình hành động. Cất bước đi trên con đường của mình.

Hành trang anh mang theo là rất nhiều niềm tin, khát vọng đổi thay cuộc sống. Tất cả được bản thân anh tích tụ qua nhiều năm tháng vất vả, miệt mài nỗ lực trước đó.

Nhưng em biết không. Anh đã bị té. Đó là những cú té vô cùng đau đớn. Cõi lòng anh bị vỡ nát. Trái tim anh rỉ máu. Anh thấu tận những nỗi đau và bài học. Nhưng để trưởng thành, để vững vàng, ngoan cường trước mọi sóng gió sau này. Thì anh cũng phải đi qua tất cả. Không ngừng nỗ lực, trau dồi và hoàn thiện bản thân mình.

Mỗi ngày đi qua, em phải học được điều gì đó. Để bản thân em tốt hơn chính em của ngày hôm nay.

Em phải ném mình ra. Hãy để đôi chân em đưa em lang thang đến tất cả mọi ngóc ngách. Vì thế giới bên ngoài rộng lớn, hùng vĩ, bao la. Và còn có vô số những điều mới mẻ mà em chưa được biết.

Chúc em tự tin, mạnh mẽ để vượt qua những con sóng đầu đời.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com