38
73

Sài Gòn Trưa Nay

Sài Gòn, ngày 01 tháng 03 năm 2020.

Chào bạn,

Chúc bạn và gia đình một đêm an lành, bình an.

Một ngày của bạn đi qua có vất vả, mệt nhoài lắm không?

Trưa nay, trời Sài Gòn lặng đi những cơn gió. Không khí nóng bức, ngột ngạt hẳn lên. Dưới cái nắng hừng hực như thiêu đốt. Lòng tôi lại nhói lên, khi hình ảnh mẹ cha nơi quê nhà ùa về.

Tôi sinh ra trong gia đình thuần nông. Ba mẹ tôi cả ngày quần quật, bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Vì anh em tôi, ba mẹ chẳng quản ngại những nhọc nhằn. Bất kể nắng mưa, khuya sớm. Ba mẹ luôn cần mẫn, tần tảo, làm lụng vất vả để nuôi anh em tôi lớn khôn.

Từ khi có tôi, có các em. Chưa một ngày tôi thấy ba, mẹ được thảnh thơi, an lòng. Chẳng phải lo nghĩ cho chúng tôi. 

Nhất là kể từ ngày tôi lao ra khỏi môi trường công ty. Để tự bước đi trên đôi chân của mình. Ba mẹ lại càng bất an, lo lắng cho tôi nhiều hơn. Ba mẹ sợ tôi một mình, không ai hướng dẫn, chỉ đường. Ba mẹ sợ tôi lầm lạc, sa ngã vào những con đường xấu. Ba mẹ sợ tôi gặp hiểm nguy khi tôi ngày ngày chở hàng hóa đi giao trên đường. Ba mẹ lo tôi gặp phải chuyện này, chuyện kia…luôn có rất nhiều điều tôi đã để ba mẹ không yên lòng trong ba năm vừa qua.

Trước khi giao chậu cây. (2019)
Ảnh chụp lại một đơn hàng trước khi tôi chở đi giao. (2019)

Tết năm nay, con đã để ba mẹ thêm phần xót thương, lắng lo. Khi thấy con trở về trong dáng hình tiều tụy, xác xơ nhiều đi. Thân hình gầy còm, đen nhẻm. Đã vậy con còn không mua được bộ đồ mới nào càng khiến mẹ thương cảm nhiều hơn.

08/2016, ngày con tốt nghiệp, mẹ và em bắt xe lên dự lễ tốt nghiệp của con. Ngày đó chắc ba mẹ vui lắm. Hai em cũng thêm phần tự hào và có động lực để tiếp bước con trên bước đường của sự học. 

voquyen.com
Ngày tôi tốt nghiệp 10/2016

02/2017, con vào làm được trong công ty Intel. Nơi có chế độ đãi ngộ rất tốt dành cho nhân viên. Ba mẹ ở nhà cũng rất mừng và yên lòng về con. Đứa con của ba mẹ, nay đã tốt nghiệp và tìm được cho nó một công việc ổn định. Tháng lương đầu tiên ở đây, con mua ngay về cho mẹ cái máy giặt. Đây là điều mà con đã ấp ủ trong lòng từ rất lâu. Ngày đó, việc mẹ bị gãy tay không thể giặt đồ cho cả nhà. Trong hai tháng con thay mẹ giặt đồ. Con mới cảm nhận được sự vất vả. Sự hy sinh thầm lặng của mẹ. Điều mà mẹ đã làm trong suốt mấy chục năm qua.

2017 – 2019, đến hiện tại chắc đây là giai đoạn ba mẹ an tâm nhất về con. Con đi qua những con sóng êm ả. Không có những biến chuyển lớn lao xảy đến với đời con. Giai đoạn này, con may mắn có cơ hội được đi đến nhiều nơi. Con được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều nhóm người khác nhau trong xã hội bên ngoài. Con có nhiều cảm nhận mới hơn về cuộc sống, về con đường mà mình sẽ đi trong đời. 

Thế giới quan trong con được mở tung ra. Trái tim con cảm nhận được những điều. Mà trước giờ không có ai dạy con, chỉ cho con biết rằng: “Bản thân con cũng xứng đáng có một cuộc đời thật đáng sống. Và cơ hội luôn dành cho tất cả mọi người. Tại sao con phải đi theo lối mòn như bao bạn bè quanh mình. Thời gian đâu có đứng lại chờ con đâu”.

voquyen.com
My team at Intel 2018.

02/2019 con cất bước đi đầu tiên  trên con đường của mình. Cho đến ngày hôm nay. Thế giới bên trong con đã có thật nhiều những đổi thay tích cực. Vô vàng những bài học, những kỹ năng trong con được tích tụ. Và đặc biệt, con khám phá ra bản thân mình vẫn còn rất nhiều những điểm khuyết. Những non nớt, yếu kém mà bản thân mình cần phải rất nỗ lực để khắc phục.

Dưới cái nóng của khí trời Sài Gòn trưa nay. Con biết, hiện giờ. Ngày ngày, ba mẹ vẫn còn phơi mình trong cái nóng oi bức, khắc nghiệt ngoài rẫy, ngoài đồng. Trái tim con vô cùng nhói đau, quặn thắt. Khi con cảm nhận về điều này.

Nhưng con biết, để con sống một cuộc đời thật ý nghĩa. Để ba mẹ tự hào về con. Để là điểm tựa thật vững chắc cho các em mình. Tất cả những gì mà con đang đi qua, cảm nhận và viết nên ngày hôm nay. Đó là cái giá mà con phải đánh đổi để thành tựu được những gì mà con ấp ủ. 

Xin cảm ơn tất cả mọi nhân duyên mà con có trong đời!.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply