36
43

Ký Ức Tuổi Thơ

Sài Gòn , ngày 16 tháng 12 năm 2021.

Chào bạn, chúc bạn một đêm an lành!

Như mọi ngày, tôi lại có mặt tại đây. Ngồi yên trên chiếc ghế, hồi tưởng và viết lại những cảm nhận mà tôi đã đi qua. Tôi đã thực sự sống và có mặt trong giây phút ấy.

Rất nhiều, rất nhiều dòng cảm xúc tích cực ùa về. Tôi thấy rất rõ từng hình ảnh, từng cảm xúc và từng cảm nhận trong chính tôi ngày ấy.

Từ thuở ấu thơ, những ngày ba mẹ tôi đi làm sớm. Hôm nào mà đi làm rẫy trong suối Đôi, là đến chiều tối ba mẹ mới về.

Sáng trước khi đi làm mẹ đưa tiền cho tôi. Rồi giao nhiệm vụ cho tôi hôm đó. Đi ra chợ mua đồ về, ở nhà ba anh em tự nấu cơm ăn rồi đi học.

Rồi có hôm, ba anh em tôi dắt nhau. Băng qua cánh đồng lúa chín về nhà Nội. Mùi thơm của đồng ruộng những ngày lúa chín vàng rực in đậm trong tâm hồn tôi. Trên lưng tôi là em út. Còn em giữa đi theo phía sau. Có hôm trời mưa, đường bờ ruộng trơn. Thế là ba anh em tôi lọt thỏm xuống ruộng. Về tới nhà Nội mà mình mẩy ba đứa lấm lem là sình.

Sau này lớn hơn một chút. Theo ba mẹ đi làm vào những hôm tôi nghỉ học. Ba mẹ tôi làm nghề nông nên trồng trọt theo mùa vụ. Cây trồng luân chuyển liên tục. Có mùa thì trồng mì, mùa trồng khoai môn, mùa thì trồng bắp,… 

KÝ ỨC TUỔI THƠ
Một góc vườn rau sau nhà, khi vừa trồng.

Vốn ký ức tuổi thơ tôi chất chứa một kho tàng vô giá những trải nghiệm. Bằng chữ, bằng lời thì không thể nào lột tả được hết những cảm xúc trong từng trải nghiệm mà tôi có. Mỗi công việc tôi theo ba mẹ làm. Chắc có lẽ cũng là một câu chuyện.

Theo ba mẹ phơi mình dưới cái nắng cháy da những ngày đi trồng mì. Ngâm mình trong những ngày mưa tầm tã khi đi sắn môn con… Gian nan, vất vả vô cùng. Mỗi ngày như vậy, trong tâm trí tôi lại có thêm một hạt mầm phấn đấu, vươn lên.

Những hình ảnh rõ bưng bưng trong đầu tôi về một khung trời tuổi thơ. Được ở bên ba mẹ, sống trong vòng tay bao bọc, chở che của gia đình!.

voquyen.com
Ảnh gia đình – 2020.

Ba mẹ đã cho con đạo đức, cho con tình thương, cho con ý chí, và cho con một niềm tin. Con tin rằng, dù có gian khó mấy đi nữa. Con nhất định sẽ làm được và  dìu dắt các em thành người.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com