38
92

Hóa Hư Không

Sài Gòn, ngày 21 tháng 01 năm 2022.

Chào bạn,

Có một nơi tôi hay lui đến mỗi khi trong lòng trào dâng những băn khoăn, xung động. Đó chính là mái chùa. Nơi tâm hồn tôi được xoa dịu. Nơi có những bậc minh triết. Nơi chất chứa một kho tàng đạo đức, vốn sống, cách sống, và vô vàng những giá trị luân lý từ ngàn đời. 

Trong khi xã hội xung quanh phủ lên tôi những nhiễu nhương, tranh đua, hơn thua. Những nhỏ nhen, toan tính thiệt hơn. Điều đã đưa bản thân tôi đã tệ hơn rất rất nhiều về tâm thức. Kể từ khi bước chân vào con đường kinh doanh.

Khi bản thân tôi chưa đủ vững vàng. Chưa tích lũy đủ những trải nghiệm để nhìn nhận thấu suốt mọi vấn đề. Tôi đã rơi vào những hố sâu cạm bẫy của lòng tham. 

Biết rằng, những người tốt vẫn ở xung quanh mình. Nhưng cuộc đời thật. Không giống như trong một câu chuyện cổ tích. Nơi có những ông bụt, bà tiên xuất hiện. Cứu vớt lấy tôi vượt qua khỏi cơn nguy nan.

Khi tôi rơi vào hoang mang, trầm mặc. Lúc này tôi rất khát khao một người đi trước chỉ dạy cho mình những bài học. Thì ngay lập tức, những chuyên gia, những người thầy xuất hiện.

Những cái “phễu” được giăng ra. Dù có tài ba đến mấy đi nữa. Không tránh khỏi những lần bản thân mình bị rơi vào những chiếc “phễu” tâm lý đầy tinh vi. Kết quả nhận về thì bạn biết rồi đó. Đó là những bài học chua xót từ mất mát, tổn thương. 

Sự đời, xưa nay vốn vẫn vậy. Khác nhau là thời gian mà ta đón nhận bài học xảy đến với mình là sớm hay muộn. Có một câu nói rất hay mà tôi lượm lặt được: “Tất cả bỗng chốc hóa hư không”.

Đây không phải tôi viết để bạn bi quan, tiêu cực. Nó nhắc nhở tôi, phải nên vươn mình đón nhận càng nhiều bài học càng tốt. Để thấy được chỉ một ý niệm sai lầm. Có khi, tôi sẽ phải đánh đổi bằng tất cả mọi thứ.

Hôm nay, trong khi đi làm nghe anh xếp tâm tình. Anh kể về một người anh, một người bạn thân tình. Kể từ đợt dịch vừa qua. Người bạn của anh từ một người có đủ đầy mọi thứ về vật chất. Không phải nói là anh này nằm ngoài mức dư giả. Anh có vài căn nhà đất mặt tiền tại Bình Tân, anh có xe ô tô,…Sau dự án làm máy khẩu trang không thành trong đợt dịch vừa qua. Bản thân anh đã có những bước đi tiếp theo khiến anh đánh mất tất cả. Kể cả chính cuộc đời anh. Bản án tù từ 12 đến 15 năm đang trực chờ anh vào những ngày tháng còn lại trong đời.

Cuộc hành trình đi về lẽ sống đúng của một đời người. Nghe qua thì đơn giản, nhưng để giữ vững bản thân. Đi đúng với con đường của mình. Thì quả là một điều tôi cần phải luyện tập và nỗ lực nhiều hơn nữa. Tôi phải thấu suốt được bản thân mình. Nắm rõ được bản chất của mỗi vấn đề, mỗi sự việc. Không để bản thân rơi vào những cám dỗ, những cạm bẫy mà lòng tham giăng ra.

Tôi phải quyết chí rời xa những người có tâm niệm không lành, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình. Thân cận với những người thiện lành, tích cực. Từ đó ngày ngày vun bồi, mài dũa thân tâm mình hơn nữa. Sống một đời sống có ích, tạo thật nhiều giá trị tích cực, lợi lạc cho đời, cho người.

Một bài thơ phật giáo mà mỗi ngày tôi luôn nhìn vào, tự nhắc mình sống và thực hành theo. Xin gửi tặng đến bạn.

voquyen.com

“Sống không giận, không hờn, không oán trách

Sống mỉm cười với thử thách chông gai

Sống vươn lên theo kịp ánh ban mai

Sống chan hòa với những người chung sống

Sống là động nhưng lòng luôn bất động

Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương

Sống an vui danh lợi mãi xem thường

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.”

Hòa Thượng. Thích Hạnh Hải

Xin cảm ơn bạn. Chúc mọi điều tuyệt vời nhất đến với bạn.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply