30
89

Hiểu Vấn Đề

Sài Gòn, ngày 03 tháng 05 năm 2020. 

Chào bạn, 

Chúc bạn một ngày mới tốt lành, bình an, hạnh phúc!. 

Hai mươi năm sau bạn sẽ hối hận vì những gì bạn không làm, hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn” – Mark Twain

Đọc xong câu nói trên, không biết bạn có cảm nhận gì không?. 

Riêng với bản thân mình. Câu nói trên như củng cố thêm cho mình một niềm tin mãnh liệt rằng: “Mình có thể vượt qua tất cả những khó khăn, thử thách hôm nay. Bằng sự kiên trì, sự kỷ luật và hành động cần mẫn mỗi ngày”. 

Chỉ cần mình không cho phép bản thân mình dừng lại. Thì mình chắc chắn sẽ làm được tất cả những gì mình mơ ước. 

voquyen.com
Chợ đêm Hà Tiên, Kiên Giang 2017.

Kể từ ngày mình lao ra khỏi nếp nghĩ như bao bạn bè, môi trường xung quanh mình. Liên tục mỗi ngày, đó là những bước tiến hoàn toàn mới mẻ. Lần lượt các bài học xuất hiện với mình mỗi ngày. 

Có những bài học mình phải trả giá bằng tiền bạc, vật chất. Cũng có những bài học mình phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt. Và cũng có khi cái giá mình phải trả đó là niềm tin, là hy vọng…Và ti tỉ những bài học khác nhau đưa đến mình mỗi ngày. 

Những khi mình còn non nớt, yếu kém, vụng dại. Mình khi ấy như bị nuốt chửng bởi những vấn đề. Bởi rằng, đâu ai cầm tay hướng dẫn, dìu dằt mình phải làm sao?. Phải làm cách nào để vượt lên vấn đề?.

Và ngày hôm nay. Mình thêm hiểu một điều rằng. Mọi vấn đề không hề to tát, lớn lao như cái cách mà mình đã từng nghĩ về nó. Tùy theo giới hạn hiểu biết và ngưỡng chịu đựng của bản thân trong hiện tại. Mà mình có góc nhìn cho từng vấn đề đang xảy đến. 

Nôm na lại là vấn đề lớn hay nhỏ chỉ là cảm nhận của mình về vấn đề đang xảy đến mà thôi.

voquyen.com
Đảo Bà Lụa, Kiên Giang 2017.

Cùng một sự việc xảy đến với mình, nếu mình nghĩ đó là vấn đề lớn thì nó sẽ là vấn đề lớn. Khi đó tâm trí mình sẽ phóng đại vấn đề lên. Từ chuyện bé xé ra to, xé một hồi. Mọi chuyện trở nên rối tùm phèo. Không tìm ra phương hướng, cách thức để xử lý vấn đề ấy.

Còn nếu mình xem vấn đề đang có chỉ bé tẹo teo. Hoặc xem đó là một bài học mình cần phải hoàn thành trong đời. Mọi chuyện khi ấy sẽ hóa đơn giản biết nhường nào. Từng bước một, tâm trí mình sẽ đưa ra cách để tháo gỡ từng vấn đề. 

Dù biết rằng, để thành thục, nhuần nhuyễn bất kì một một kỹ năng nào. Cần phải có sự kiên trì, nỗ lực và miệt mài luyện tập. Và để điều chỉnh được dòng suy nghĩ của mình trước một vấn đề cũng vậy. Chúng ta cần phải có thời gian và sự kiên trì, luyện tập. 

Chúc bạn hiểu mình và hiểu vấn đề xảy đến với mình mỗi ngày!.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply