23
61

Góc Nhìn Tích Cực

Sài Gòn, ngày 10 tháng 06 năm 2022.

Chào bạn,

Chúc bạn và gia đình một đêm an lành!.

Ngay phút giây này, khi mình ngồi vào nơi góc quen mỗi ngày đồng hồ đã điểm 11:32PM. Nhưng không vì thế mà mình dừng lại mọi hoạt động để chìm vào giấc ngủ. Trước khi cho cơ thể có thể ngơi nghỉ và chìm vào giấc ngủ. Mình sẽ hoàn thành bài viết này để gửi đến bạn. Đến chính mình mai sau!. Bởi mình biết rằng, phút giây này sẽ không bao giờ trở lại thêm bất kì một lần nào nữa trong đời mình.

Trên bước đường mỗi ngày mà mình đang đi. Mình biết rằng, mọi giây phút qua đi sẽ không bao giờ trở lại. Vậy thì tại sao mỗi ngày mình không trọn vẹn trong từng giây phút?. Trọn vẹn với mình nghĩa là mình được cảm nhận hết tất cả mọi nhân duyên mình có trong một ngày. Bất kể là thuận duyên, hay nghịch duyên.

Dễ hiểu hơn đó là việc để bản thân mình đón nhận những điều dễ dàng, thoải mái. Cũng như là những việc khó khăn, khó chịu. Thường thì ta sẽ thấy vui vẻ, hạnh phúc khi gặp những thuận lợi. Và tỏ ra cáu gắt, bất mãn, thậm chí là chỉ trích thậm tệ với những điều không thuận lợi xảy đến với ta.

Ai cũng có 24 giờ một ngày. Bất kể là người giàu hay người nghèo. Người già hay người trẻ. Người sống ở nước Mỹ, hay sống ở bất kỳ nơi nào trên quả địa cầu này. Không ai có đặc quyền có được nhiều hơn 24 giờ. Và trong 24h ấy, toàn bộ thế giới riêng của mỗi người gói gọn trong cách nhìn của từng người về từng vấn đề mà họ đang có. 

Tùy theo cách nhìn của một người vào vấn đề mà họ đang đối diện. Sẽ quyết định đến cách họ nhìn vào cuộc sống này. Là tích cực, hay tiêu cực. Với người nhìn mọi điều xảy đến với mình theo góc nhìn tích cực. Đại khái kiểu như đây là một bài học mình cần phải vượt qua. Hoặc là vấn đề này xảy đến để mình hoàn thiện hơn…Thì mọi khó khăn hay vấn đề xảy đến họ đều tìm ra phương cách để xử lý, giải quyết.

Còn với người nhìn vấn đề theo chiều hướng bi quan, tiêu cực. Sao số mình đen vậy, tại sao chuyện này lại xảy ra với mình, thật nhàm chán và đáng ghét…Họ luôn than trách, tìm đủ mọi lý do để trốn tránh vấn đề. Thay vì điềm tĩnh để tìm ra cách xử lý vấn đề. Họ sẽ luôn làm cho mọi chuyện rối ren lên, và kết cục xảy ra là mọi chuyện sẽ ngày càng tệ hơn.

Mỗi ngày, ở chỗ làm mình được tiếp xúc và làm việc với rất nhiều người. Quan sát ở mỗi người. Mình học được rất nhiều bài học. Bài học quan trọng nhất mình mình học được đó chính là cách mà chúng ta nhìn vào vấn đề.

Mình thấy rất rõ, chỉ những ai giữ được sự điềm tĩnh, hòa nhã thì mới vượt lên được vấn đề. Hễ ai đánh mất sự bình tĩnh là y như rằng, từ một vấn đề rất bình thường. Càng lúc vấn đề đó càng được thổi phồng lên. Đến khi nó phát nổ. Thì coi như xong phim. Lời qua tiếng lại một hồi là đường ai nấy đi. Chẳng thèm nhìn vào mặt nhau. 

Mục đích chính của việc đi làm là để kiếm tiền nuôi thân, để học tập. Chứ đâu phải đi làm để kiếm mối. Đó, khi mà có ai kiếm chuyện với mình. Là mình luôn nghĩ như vậy. Dù cho họ muốn nói gì về mình cũng được. Mình chẳng để tâm đâu. Trọng tâm của mình là tập trung xử lý vấn đề mà mình đang có.

Ai bước đến giúp mình một tay, thì mình welcome. Cùng nhau hợp tác, mỗi người một tay dứt điểm vấn đề. Còn ai tới kiếm mối với mình, muốn múa lửa, thể hiện đẳng cấp thì mình nhường lại sân khấu. Bạn có muốn diễn kiểu gì cũng được. Đơn giản vì đây không phải là vấn đề của mình. 

Mình xem sự học là việc cả đời. Cho nên, mình luôn dặn lòng là học từ tất cả những điều xảy đến với mình mỗi ngày. Điều gì tốt, mình rút tỉa, áp dụng và thực hành vào cuộc sống của chính mình. Còn thấy hành động nào không tốt, không mang đến giá trị, lợi lạc cho mình, cho người. Mình sẽ không để bản thân làm điều đó.

Với mình trong giai đoạn này. Để tránh bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực. Việc rời xa những điều tiêu cực không vẫn là chưa đủ. Mình còn  phải rời khỏi những con người tiêu cực nữa. Điều này giúp mình luôn có góc nhìn tích cực cho một vấn đề xảy đến.

Chúc bạn luôn nhìn vào điều tích cực mỗi ngày!.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com