36
46

Giữ Điềm Tĩnh

Sài Gòn, ngày 05 tháng 03 năm 2022.

Chào bạn,

Những ngày gần đây, Sài Gòn dường như trở bệnh thêm nhiều ở mọi nơi. Tôi chúc bạn và gia đình có một sức khỏe thật tốt. Một tinh thần thật vững vàng để vượt lên trên mọi chuyện.

Nối bước mỗi cuối ngày là phút giây để tôi nhìn lại về những điều vừa đi qua. Đối diện với những xúc cảm từ chính tâm hồn mình. Bằng những câu chữ mà tôi góp nhặt được. Tôi xin viết ra ở đây, lưu lại tất cả những dòng cảm nghĩ đang tuôn chảy trong tâm trí tôi lúc này.

Mai này,  khi tôi nhìn về những suy nghĩ mình đang có. Tôi sẽ vô cùng trân trọng những non nớt, vụng về của ngày hôm nay. Để thấy rằng tất cả là một quá trình rèn luyện, mài dũa thân tâm không ngơi nghỉ. 

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Con có thêm một ngày nữa để yêu thương”. Đó là câu thần chú mà tôi luôn mang theo bên mình. Để nhắc nhở bản thân tôi phải luôn vươn dậy. Giữ tâm trí điềm tĩnh, sáng suốt. Để tìm một lối ra trong những khúc quanh co, nguy nan trên chặng hành trình mà tôi đang bước.  

Chỉ cần một giây phút tôi còn được hít thở. Được mạnh khỏe. Được sống với những giấc mơ của chính mình. Thì đó là một đặc ân vô cùng to lớn mà tôi đang may mắn có được. 

Hôm nay, tôi được tham dự một khóa đào tạo về an toàn lao động. Sau buổi học, tôi cũng lận lưng được kha khá những kiến thức về an toàn. Để làm hành trang tự bảo vệ chính mình giữa nhịp sống huyên náo bên ngoài. 

voquyen.com
Lớp học về an toàn lao động.

Không ít lần chứng kiến những vụ tai nạn lao động xảy ra. Và ngay chính bản thân tôi cũng nhiều lần chạm đối diện với điều này. May mắn thay,  nhờ vào kinh nghiệm và bản năng quan sát mà tôi học được từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Mới giúp tôi thoát khỏi ngưỡng cửa sinh tử trong gang tấc. 

Có những điều tưởng chừng rất nhỏ bé. Chúng ta chẳng bận tâm, hay để ý đến. Nhưng khi vấn đề xảy ra, thì đó là một hậu quả khôn lường. Chúng ta hốt hoảng. Bất động. Đứng ngay đơ ra, và chẳng thể điều khiển tâm trí của mình trước hiện thực. Chỉ một ít người, họ giữ được bình tĩnh. Họ thận trọng, tiếp cận và xử lý vấn đề một cách nhanh chóng. 

Ai trong chúng ta cũng chỉ có duy nhất một tấm thân này. Và đây là phương tiện duy nhất giúp chúng ta học hỏi, khám phá, và hoàn thiện mọi khía cạnh yếu kém của chính mình. 

Đừng vì một sơ suất, bất cẩn mà để bản thân mình bị tổn thương. Không gì quý giá bằng tấm thân lành lặn, khỏe mạnh mà chúng ta đang có. Và hãy tận dụng tấm thân này. Khi chúng ta còn trẻ, đôi chân mình còn khỏe. Đôi mắt mình còn sáng. Hãy đi nhiều nơi, làm nhiều điều. Học tất cả những bài học chúng ta cần phải học. 

Và khi sức chịu đựng trong chúng ta còn có thể chịu được. Hãy vượt mọi giới hạn của bản thân mình. Để rồi những năm tháng còn lại trong đời. Đó là những tháng năm giá trị nhất mà chúng ta có. 

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com