33
73

Vững Vàng, Điềm Tĩnh

Sài Gòn, ngày 09 tháng 03 năm 2022.

Chào bạn,

Chúc bạn và gia đình mình một đêm an lành, thảnh thơi.

Trở về nhà sau một ngày tròn đầy, trong ngần với rất nhiều dư âm dư vị. Mặn chát và đắng nghẹn. Đó là điều mà mình cảm nhận sâu sắc nhất trong ngày hôm nay. Nhưng mình cảm nhận được, nội tâm mình lúc này đã vững vàng thêm rất nhiều. Mình không hoang mang, hoảng sợ. Mình không co rúm, hốt hoảng như trước kia nữa. 

voquyen.com

Đứng trước những thủ thuật tạo tâm lý cực nặng đô. Trước đây, khi còn non nớt, chưa nhận diện ra vấn đề. Mình đã xử lý rất ngờ nghệch. Để rồi, bản thân càng ngày càng vướng vào một mê cung lẩn quẩn, không thấy lối ra. Trước tình trạng thiếu trước, hụt sau. Tâm trí mình như tê liệt, luôn trong trạng thái bất an, lo lắng.

Và kết quả diễn ra là bản thân mình rơi vào cảnh khốn cùng, ngặt nghèo trong thời gian vừa qua. Vì khi đó mọi thứ đang nằm ngoài giới hạn hiểu biết và sức chịu đựng mà mình có. 

Không để tâm trí bị bủa vây bởi những áp lực như trước. Lần này, mình bình tĩnh nhận diện vấn đề. Mình không để nỗi sợ hãi lấn át tâm trí mình. Biết rằng, mình chưa thể tháo gỡ được vấn đề ngay lập tức. Vì lúc này mọi thứ vẫn còn đang nằm ngoài giới hạn mà mình đang có. Mình thận trọng hơn, chậm rãi. Từng bước mình cân bằng lại tâm trí. Và những ý nghĩ hoang mang, hỗn loạn, sợ hãi, dần lắng xuống. 

Từ đây, mình tìm ra những phương hướng khác nhau để vượt lên vấn đề. Dù biết rằng là không dễ để xử lý được liền. Và mình phải chấp nhận đối diện với những cam go, chỉ trích từ cách xử lý mà mình đưa ra. Nhưng chỉ mình mới hiểu được, đó là điều tốt nhất mà mình có thể làm.

voquyen

Cảm ơn bạn, nếu bạn có kiên nhẫn để đọc đến đây. Đôi dòng mình viết ra đây. Đó là câu chuyện thật của mình. Những trang sách viết về chuyến phiêu lưu của chính cuộc đời mình. Bằng tất cả những câu từ mà mình góp nhặt được. Mình chỉ có thể truyền tải được đến bạn đôi dòng như vậy.

Mọi vấn đề xảy đến cuộc đời chúng ta. Chúng xảy đến theo đúng như cách mà nó cần phải đến. Ai cũng sẽ có những vấn đề. Người nhỏ tuổi sẽ có vấn đề của người nhỏ tuổi. Người trưởng thành sẽ có những vấn đề của người trưởng thành.

Để biết đọc, trước tiên chúng ta phải học đánh vần. Rồi vấp váp, ngọng nghịu, đọc đi đọc lại cả trăm lần một con chữ. Vượt qua những khó khăn đánh vần ban đầu đó. Để rồi chúng ta có thể thuần thục, đọc bất kỳ một bài báo, một trang sách, hay chẳng hạn là bạn đang đọc những gì mà tôi đang viết ra đây. 

Những hiểu biết trong tôi đang có hiện giờ. Phần lớn được tôi thu nạp thông qua việc đọc sách mỗi ngày. Cảm ơn những ngày tháng bập bẹ tập đánh vần. Luyện đọc từng con chữ. Giờ đây, ngày ngày thế giới hiểu biết trong tôi được rộng mở.

Để biết đọc, chúng ta phải tập đánh vần, tập đọc. Và để giữ tâm trí được vững vàng, điềm tĩnh  trước mọi chuyện. Thì ngày hôm nay, chúng ta phải không ngừng khuyến khích bản thân học hỏi và phát triển. Rèn luyện tâm trí khi đứng trước những gian nan, thách thức và nỗi sợ hãi. Khi việc luyện tập đã thuần thục. Mỗi người chúng ta sẽ đủ bản lĩnh để đối diện và vượt qua mọi chuyện lớn nhỏ xảy đến với mình.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply