43
125

Thích Nghi

Sài Gòn, ngày 23 tháng 01 năm 2022.

Chào bạn,

Vừa trở về nhà sau một ngày cuối tuần ngược xuôi. Giờ phút này tôi đang ngồi trong một góc quen mỗi ngày. Mang trong mình thật nhiều cảm xúc của những ngày cuối năm. Những nỗi niềm trăn trở không nguôi lòng của tôi về sức khỏe của ba. Ánh mắt lo lắng, thương xót của mẹ khi thấy tôi gầy hao đi nhiều. Thương các em mình ở nhà, hai năm rồi anh Hai chưa mua được một chiếc áo mới cho hai đứa. Chưa tròn đầy được trách nhiệm nhỏ nhất của một người con, một đứa cháu, và một người anh…Và ti tỉ những nỗi niềm khác nữa. 

Đứng trước những gian nan rất lớn trong đời mà mình đang đối diện. Tâm hồn tôi chết lặng, uất nghẹn những xót xa đau đớn đến nhói lòng. Tôi xin lỗi, nếu bạn đọc những điều tôi viết và thấy tiêu cực. Nhưng đây là những cảm xúc thật của tôi lúc này. Những nỗi niềm rất khó để chia sớt cùng ai. Tôi viết về những gì mà ngày hôm nay tôi đang cảm nhận được. Một món quà tôi dành tặng cho chính mình mai sau. Vì mọi xúc cảm, mọi điều xảy đến với tôi đều mang  một ý nghĩa của riêng nó.

voquyen.com

Tôi có đọc được một bài thơ của sư ông Thích Nhất Hạnh viết:

Không đau khổ lấy chi làm chất liệu

Không buồn thương sao biết chuyện con người

Không nghèo đói làm sao thi vị hóa

Không lang thang sao biết gió mưa nhiều

Không hổ thẹn sao biết đời vinh nhục

Không đau buồn sao biết nghĩa gian nan

Không yêu thương sao biết sầu ly biệt

Không hiếu thảo sao biết đạo làm người.

Chỉ bấy nhiêu thôi. Mà lòng tôi như vơi nhẹ đi rất nhiều. Mọi thứ mà tôi đã đang và sẽ đi qua. Với bạn, có thể đó là những điều vô cùng tầm thường, nhỏ bé. Nhưng với tôi, đó là những gì tạo nên nhân cách và cuộc đời tôi. Là những điều thiêng liêng nhất với chính tôi, không gì có thể sánh bằng. Khi ngụp lặn giữa biển đời bão giông. Cách duy nhất để tôi thích nghi với những sóng gió cuộc đời. Là tiến thẳng vào giữa những bão giông. Từ trong tâm bão tìm ra chốn bình yên nhất cho chính mình.

voquyen.com

Tôi không có ý nói bạn đi vào những gian nan, khúc ngoặt để tìm ra hạnh phúc. Hạnh phúc luôn là điều mà tự thân chúng ta mỗi người đã có sẵn trong mình. Tôi viết ra là để bạn nhận diện được bản chất của những khó khăn, khổ đau. Từ đó không còn hoang mang, sợ hãi trước những vấn đề xảy đến với đời mình. 

Tôi biết rằng, tôi hay bạn. Ai trong chúng ta cũng luôn có những nỗi niềm, những trăn trở. Ai cũng mong mình được sống hạnh phúc, yên vui bên những người mình yêu thương. Và mọi nỗ lực, phấn đấu trong đời này. Chúng ta cũng chỉ mong như vậy!. 

bài học xóa bảng

Viết tới đây, tôi thực sự hạnh phúc trước những điều đang xảy đến với đời mình. Xin cảm ơn tất cả mọi nhân duyên trong đời con. Xin cảm ơn tất cả mọi điều. Xin cảm ơn cuộc sống này.!

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com