26
63

So Sánh Mỗi Ngày

Sài Gòn, ngày 28 tháng 04 năm 2022. 

Chào bạn, 

Chúc bạn một ngày tốt lành, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc. 

Sáng nay, trong khi râm ran vài câu chuyện thường nhật cùng bác làm vườn. Mình rảo bước cùng bác ra khu vườn phía sau. Một khoảnh đất nhỏ cập bờ tường. Nhưng nơi này có mặt đủ các loại cây trái dân dã nơi xứ mình. 

Nào là cóc, ổi, mía, đu đủ, chôm chôm, bưởi, vú sữa. Và còn có cả cà pháo, cà tím, rau dền cơm, bồ ngót, bla, bla…Cả góc vườn xanh mơn mởn, cây nào cũng hoa trái đùm đề. 

www.voquyen.com
Một cây trong vườn mình chụp sáng nay. (28.04.2022)

Bấy nhiêu thôi mà lòng mình hân hoan biết nhường nào. Mình rảo đôi chân bước chầm chậm. Để nghía thật tường tận nét đẹp riêng của từng loại cây trong vườn. 

Mình nhớ có đọc được một câu: “Hành trình của một cây cỏ dại, cũng chẳng thua kém gì hành trình của một vì sao”.  

Giờ đây, khi quan sát từng cây trong góc vườn này. Mỗi một cây mình thấy. Bản thân chúng là một vẻ đẹp thật nhiệm màu. Chúng chẳng bận tâm hay để ý gì đến cây sát bên ra sao. Dù rằng, có những cây lớn hơn. Tán cây oằn mình che rợp một góc của cây cạnh bên. Dù vậy, cây nhỏ kia vẫn vươn mình. Vẫn đơm hoa, kết trái. Vẫn trọn vẹn với cuộc hành trình riêng của nó. 

Viết tới đây. Mình mới ngẫm nghĩ lại cuộc hành trình của chính mình. Kể từ khi nhận thức được giá trị và ý nghĩa của chính bản thân mình. Mình ngừng so sánh bản thân mình với bất kì một ai khác. Nếu có so sánh, thì người duy nhất mà bản thân mình so sánh mỗi ngày. Là chính bản thân mình!. 

www.voquyen.com
Thiền viện Trúc Lâm – Cần Thơ. (2017)

Bởi mình biết rằng. Việc so sánh, nhận xét, đánh giá bản thân mình với một người nào đó. Thường dẫn đến những suy nghĩ chủ quan, không tích cực. 

Nếu người giỏi hơn mình. Mình sẽ có suy nghĩ tự ti, thấy bản thân kém cỏi, yếu kém. Từ đó, trở nên nhút nhát. Theo bản năng, mình sẽ thu mình lại, chui rút vào đám đông. Để tìm kiếm cảm giác an toàn. 

Còn nếu người dở, tệ hơn mình. Dẫn đến cảm giác chủ quan. Lơi là, buông lơi bản thân. Tâm trí sẽ đưa ra phản ứng xem thường người khác.

Câu chuyện: “Rùa và thỏ” là ví dụ điển hình nhất cho chúng ta thấy rõ vấn đề mà mình vừa viết. Cũng là sự so sánh. Rồi chủ quan, xem thường rùa. Thỏ nghĩ rằng mình đi nhanh hơn rùa. Nên lơi là, buông lơi bản thân. Dẫn đến phần thua cay đắng nhất về mình. 

Thiền viện Trúc Lâm – Cần Thơ. (2017)

Do đó, mỗi ngày tôi và bạn. Chúng ta phải luôn nhắc mình rằng: “Ta phải ngừng so sánh mình với bất kì một ai khác ngoài chính ta. Ta phải khiêm tốn, khiêm tốn và phải thật khiêm tốn”. 

Khi ấy, chúng ta sẽ ung dung, nhẹ nhàng, bình an sống giữ muôn người. Mỗi ngày chúng ta sẽ một tốt hơn, giỏi hơn, điềm tĩnh hơn chính mình của ngày hôm qua!. 

Chúc bạn luôn tốt hơn mỗi ngày!. 

Cảm ơn mọi điều mà con đang được đón nhận. Xin cảm ơn tất cả!. 

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com