38
337

Mỗi Người Một Giấc Chiêm Bao

Bình Dương, ngày 25 tháng 04 năm 2020

Tôi đang có mặt tại Mỹ Phước – Bình Dương trong chuyến công tác kéo dài 7 ngày. Lần này tôi về để hỗ trợ lắp đặt máy trong nhà máy Colgate cùng một người bạn. Sau một ngày làm việc với mọi người, đôi dòng cảm nhận cuối ngày, tôi viết lại cho chính mình.

Mọi giấc mơ, đều bắt nguồn từ những quan sát. Trải nghiệm và cảm nhận mà chúng ta có được mỗi ngày. Mỗi người trong chúng ta đều có 24h một ngày như nhau. Giờ nối tiếp giờ sẽ đến ngày. Ngày nối tiếp ngày sẽ đến tuần, tuần nối tiếp tuần sẽ đến tháng, tháng nối tiếp tháng sẽ đến năm.

Và như vậy một cuộc đời sẽ nhanh chóng đi qua. Khi năm này nối tiếp năm tiếp theo, suy cho cùng một cuộc đời đáng sống là một cuộc đời đáng được ghi lại. Và tôi đang ngồi đây, ghi lại những khoảnh khắc đáng sống trong một ngày vừa qua.

Sinh ra cùng là con người, nhưng có người sống trong nhung lụa. Có người lại sống trong cảnh cơ hàn, khổ cực. Có những người lại vui vẻ hạnh phúc. Nhưng cũng có người lại khổ đau, bất hạnh. 

Khác nhau giữa họ là gì? Tại sao lại có những người lại giàu sang? Tại sao lại có những người nghèo khổ? Tại sao lại có những người vui vẻ, hạnh phúc? Tại sao lại có những người buồn bã và khổ đau?

Khi có dịp tiếp xúc, quan sát và trò chuyện với mọi người. Tôi luôn bị ám ảnh trong đầu mình về câu hỏi này.

Mỗi khi có cơ hội trải nghiệm ở những môi trường mới. Tôi chọn hòa mình vào cuộc sống của mọi người. Trò chuyện với từng người để có góc nhìn cho riêng mình.

Khi tiếp xúc với một anh/chị công nhân trong nhà máy. Một ngày các anh chị dành 8 tiếng để lặp đi, lặp lại cùng một việc để đến cuối tháng nhận lương. Rồi lại chi hết vào các khoản tiền nhà trọ, tiền chợ búa, tiền đám tiệc, tiền học phí cho con…Họ rất chăm chỉ, muốn ổn định, nhưng lại rất ngại thay đổi và học hỏi kiến thức mới.

Tôi cũng được tiếp xúc với các anh chị giám đốc điều hành những doanh nghiệp lớn. Có những người tuổi đời còn khá trẻ, chưa đến 30 tuổi. Những anh chị này rất tích cực, thái độ luôn hòa nhã, khiêm tốn, sống thiện lành, luôn hướng ra bên ngoài phụng sự, giúp đỡ cho cộng đồng. Họ chọn sống một cuộc đời có ý nghĩa, giúp ích cho đời, cho người.

Lại có những người họ rất tinh vi, họ rất khôn lỏi, họ khéo lừa người khác, họ giỏi dẫn dắt. Nhưng chỉ một thời gian, bản chất ấy của họ sẽ bị phát hiện và mọi người sẽ dần xa lánh họ. Và chính tôi cũng đã bị rơi vào tình huống này. Vì lòng tham, sự thiếu hiểu biết tôi đã bị dẫn dắt bởi những con người rất tinh vi.

Chúng ta là những gì mình nghĩ, và bất kì công việc nào cũng cho chúng ta cơ hội để trưởng thành. Và cuộc hình trình vĩ đại nhất của chúng ta bắt đầu từ việc chúng ta phải biết được điều mình muốn. Và mình sẽ trở thành ai trong cuộc đời này!

Một người công nhân, một người tinh vi giỏi đi lừa người khác để kiếm tiền. Hay là một người thiện lành, sông có ích và tạo ra nhiều giá trị cho cuộc đời.

Tất cả đều nằm ở quyết định của chính ta.

Ánh mắt người ngoài chẳng quan trọng đến thế đâu! Quan trọng là cách tự mình nhìn nhận bản thân. Có thể mình chậm hơn người ta một năm. Nhưng thà chậm còn hơn ngừng mơ ước.

Cảm ơn gia đình, tất cả những anh/chị/em, bạn bè đã bước đến giúp đỡ tôi.

Để giờ đây tôi nhận ra rằng: Đừng đặt mình vào tình thế “vội vàng” phải tiến đến đích cuối cùng.

voquyen
Bình Dương, ngày 25.04.2020

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2020

www.voquyen.com

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply