40
91

Lắng Đọng, Suy Niệm

Sài Gòn, ngày 14 tháng 01 năm 2022.

Chào bạn,

Vẫn là câu hỏi cũ rích, cũ mèm mà ngày nào tôi cũng hỏi chính mình và các bạn. Đó là: “NGÀY HÔM NAY CỦA BẠN TRÔI QUA NHƯ THẾ NÀO?”.

Mỗi cuối ngày, tôi luôn dành ra một khoảng nhỏ thời gian. Ngồi vào chiếc bàn thân quen. Lắng đọng, suy niệm. Và viết về một ngày tuyệt vời đã đi qua trong đời mình.

Những ngày tháng sinh viên, mùa hè năm hai. (2015)

Kể từ đợt phong tỏa do dịch Covid kéo dài suốt 6 tháng vừa qua. Khi bản thân rơi vào những khó khăn, khủng hoảng chất chồng như núi. Về vật chất lẫn cả tinh thần. Mọi thứ dường như đi quá giới hạn hiểu biết và sức chịu đựng của tôi.

Tâm hồn tôi dường như tê liệt hoàn toàn. Mọi ý chí, khát vọng, nỗ lực trong tôi bị đóng băng. Những ngày Sài Gòn bắt đầu mở cửa vào tháng mười. Lúc ấy trong đầu tôi dường như rối tung, rối mù lên với mớ hỗn độn đang chờ tôi giải quyết.

Khi đó, mọi suy nghĩ, tôi chỉ biết nỗ lực. Lấy hết sức bình sinh làm thật tốt những gì mà tôi có thể làm.

Tôi còn nhớ, trong chuyến đi một mình từ Sài Gòn về Phú Thiện, Gia Lai hôm tháng mười một vừa qua. Hành trình 1.200km. Một mình, tôi ôm vô lăng liên tục. Xuất phát từ Sài Gòn lúc ba giờ sáng. Xong việc khi trời đã chín giờ đêm. Sau đó phải rất vất vả mất hơn một tiếng đồng hồ. Tôi mới tìm được chỗ ngủ. Và khởi hành trở về lại Sài Gòn vào lúc ba giờ sáng hôm sau.

Nhưng khi ấy, tận sâu trong tâm khảm tôi vẫn còn hiển hiện những nỗi sợ. Những rào cản về tâm lý. Sợ ba mẹ ở nhà lo lắng, bất an cho mình. Sợ anh em bạn bè buồn lòng trước những hành động non dại của tôi. Nỗi sợ không chăm lo được cho hai em. Không chu toàn được với người mình thương…Và ti tỉ thứ đang bủa vây lấy tâm hồn của tôi.

Chính nhờ việc ngồi lắng đọng, suy niệm cuối mỗi ngày. Tôi thêm kết nối với chính con người bên trong của mình hơn. Và những gì tôi đang đối diện ngày hôm nay. Đây là một món quà vô giá giúp tôi hoàn thiện con người mình hơn.

voquyen.com

Trước dòng chảy của cuộc sống không ngừng thiên biến vạn hóa. Cách duy nhất để tôi và bạn. Chúng ta có thể vui sống, hạnh phúc mỗi ngày. Đó là học cách đón nhận mọi việc xảy đến với mình. Dù đó có là điều gì đi nữa.

Chúc bạn và gia đình mình sống vui, hạnh phúc mỗi ngày!.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com