33
89

Vòng Đời Của Chiếc Lá

Sài Gòn, ngày 28 tháng 03 năm 2022. 

Chào bạn, 

Một ngày vô giá và trong ngần của tôi và bạn lại sắp đi qua. Phút giây này, khi tôi ngồi đây và mường tượng lại những bài học đã qua. Khắc sâu nhất trên con đường mà tôi đang đi lúc này. Đó là hình ảnh tôi sẽ trở thành và câu chuyện về cuộc đời tôi.

Tất cả sẽ là những bài học, những chắt rút chân sâu nhất mà tôi gửi đến các em mình. Và gửi đến bạn, người hữu duyên đọc được những gì tôi đang viết lúc này. 

Giờ này cũng đã vào giấc khuya. Cơ thể và tâm trí tôi cũng đã rã rời sau một ngày. Mượn bài nhật trình hôm nay. Xin gửi đến bạn một bài viết vào dịp tết 2020. Khi tôi đưa các em mình đi lên thăm rẫy ngày đầu năm. Rời xa chiếc điện thoại và có nhiều hoạt động vui chơi, trở về với thiên nhiên.

Chúc bạn và gia đình một đêm an lành, bình an!.

Thăm vườn tràm 2020.

Xuân Trường, ngày 01.02.2020

Tết là thời điểm đoàn viên, thời điểm mà tất cả chúng ta quây quần ngồi lại bên nhau. Râm ran với nhau từng câu chuyện trong một năm vừa qua. Năm nay, sáng mùng 3 tết, mình đưa xấp nhỏ vào rẫy tràm chơi. Đưa các con về với thiên nhiên, chơi đùa và trải nghiệm những khoảnh khắc kỳ diệu trong cuộc sống.

Quãng đường từ nhà đến rẫy tràm tầm 5km. Trên đường đi các con quan sát và luyên thuyên hỏi về những điều mà các con quan sát được. Các câu hỏi rất thú vị luôn: Cây đó là cây gì vậy anh Quyền?. Có cây nào cao tới trời hông anh?. Con kia là con gì vậy anh Quyền?. Nó có cắn mình hông anh?. Sao người ta nuôi con đó được trong thùng vậy anh?…

Thăm vườn tràm 2020.

Ở quầy bán vé có vé khứ hồi (đi xe, đi tàu, đi máy bay….) nhưng không có vé quay về tuổi thơ. Tuổi thơ là nền tảng rất quan trọng đối với các con. Mình luôn tận dụng mọi cơ hội để gieo những hạt mầm năng lượng tích cực nhất đến tâm hồn các con. Để nguồn năng lượng lành (cách nhìn, suy nghĩ, lời nói) là tấm vé để các con quay về tuổi thơ sau này.

Vào đến rẫy tràm, tràm nhà mình trồng được 3 năm tuổi. Cây cao khoảng 5m, tán lá rợp mát, tràm đang vào mùa thay lá, lá tràm rụng khắp mặt đất. Mỗi bước chân đi kèm theo đó là tiếng sột soạt khi dẫm lên lá. Ở đây thì tất cả mọi nhà đều trồng cây tràm. Trải dài khắp một khu rộng lớn, bạt ngàn đều là cây tràm.

Đi được một hồi mình bảo các con dừng lại, im lặng và đừng nói gì hết. Mình hỏi các con có nghe thấy gì không?. Các con trả lời: “dạ có tiếng lá tràm xào xạc, mỗi khi có cơn gió đi qua”. Nơi này rất vắng vẻ, chỉ có cây và cây. Một cơn gió đi ngang qua là  có thể cảm nhận được thứ âm thanh thú vị này.

Thấy có lá tràm rơi nhiều khi có gió đi qua. Các con mới hỏi mình: ” ủa anh Quyền, vì sao lá tràm lại rơi xuống đất vậy anh?”.

Mình trả lời: “Vòng đời của một lá tràm, từ chồi non nhú ra nơi cành, nhờ mặt trời, với không khí, nước, tạo nên dưỡng chất cho cây. Cây nuôi lá, lá lớn dần và xanh tươi. Thân cây nuôi lá và lá cũng nuôi thân. Sau một thời gian lá lớn lên, lá xanh chuyển sang vàng khi lá già đi, sau đó lá rụng xuống đất“.

Thăm rẫy tràm 2022.

Như vậy là lá cũng chết phải không anh Quyền?. Đúng rồi nè, chúng ta cũng giống như chiếc lá vậy. Sinh ra, lớn lên, già đi và chết. Có con lại hỏi mình: Vì sao lá xanh cũng rụng vậy anh Quyền? Mình hơi bất ngờ vì câu hỏi này của con. Lặng người một hồi mình trả lời cho con: “Vì những cơn gió, cũng có thể là do sâu bệnh làm hư lá, nên lá rụng”.

Mình ngẫm nghĩ: Đâu chỉ có lá vàng rồi mới rụng, cũng có những chiếc lá vẫn còn xanh tươi mà đã phải lìa cành. Bản thân ta cũng vậy, đâu phải đợi đến già ta mới chết. 

Cảm ơn chiếc lá lìa cành, để ta thấy được mong manh kiếp người. 

Sưu tầm.

Ta phải xanh và vững chãi như chiếc lá kia. Mỗi ngày phải luôn nỗ lực. Sống – học tập – làm việc – khát khao vươn đến sự thành công. Mỗi sớm mai thức dậy, tôi và bạn chúng ta phải sống như hôm nay là ngày cuối cùng ta được sống. SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI TRỌN VẸN VÀ Ý NGHĨA NHẤT!.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply