4
26

Khi Cảm Xúc Chợt Đến

Sài Gòn, ngày 12 tháng 11 năm 2023

Khi cảm xúc chợt đến đó là câu nói đang tuôn chảy trong tâm trí tôi lúc này. Vậy dòng cảm xúc chợt đến trong tôi lúc này nó là gì???

Cảm xúc, đó là điều đã luôn sẵn có trong tâm hồn mỗi người chúng ta. Đó có thể là vui, buồn, hân hoan, u uất, hạnh phúc, đớn đau…là tất cả những dòng cảm xúc mà mỗi người chúng ta đang cảm nhận được trong lúc này. Trong đó có tôi, tâm trí tôi lúc này không ngừng nghĩ về những chuyện đã xảy ra trong quá khứ. Dù biết rằng đó là những điều đã xảy ra, và đã biến mất, tôi chẳng thể nào chạm vào được chúng. Rồi tiếp theo đó là những nghĩ tưởng đến một tương lai chưa xảy đến. 

Cứ thế những ám ảnh trong quá khứ ùa về trong tâm trí tôi. Những nghĩ tưởng của một tương lai xa vời kéo tôi ra khỏi hiện tại của chính mình. Trong khi hiện tại, những vấn đề vẫn còn ngổn ngang trên bước đường mà tôi đang bước đi mỗi ngày. Tôi phải làm sao để đừng nghĩ tưởng đến những chuyện đã qua, cũng như những việc chưa tới. Để có thể đứng vững ở hiện tại, tiếp tục từng bước chân trên con đường mưu cầu hạnh phúc mà bản thân đang theo đuổi.

voquyen.com
Đà Lạt, tháng 03/2023 ảnh chụp cùng gia đình.

Khi nhìn sâu vào dòng cảm xúc trong tâm trí mình lúc này. Tôi biết rằng, đó là những sự kiện đã ám ảnh rất sâu vào tiềm thức của mình. Những vết hằn của một giai đoạn bản thân đã cố hết sức vẫy vùng để tìm lối thoát. Lối thoát cho những tổn thương, mất mát, những đổ vỡ về vật chất và tinh thần. 

Tôi như lọt thỏm xuống một vũng lầy không đáy, càng vẫy vùng tìm cách để thoát ra thì tôi lại càng chìm sâu xuống. Cái cảm giác đối diện với những bóng ma từ quá khứ kéo về thật khó chịu. Chúng như một tảng đá lớn đè lên lồng ngực tôi. Giờ thì tôi đã rõ, bản thân mình đã bị thứ cảm xúc đau đớn, ma mị của quá khứ bào mòn tôi của hiện tại. Những lời nói sát thương đến từ những người mình thương cứ văng vẳng bên tai. Thứ ma lực thật ghê gớm, tôi đã bị nuốt chửng khi phải đối diện với chúng. 

Những cơn sóng cảm xúc kéo về, như dòng nước biển mặn chát đập vào làm da trầy sướt đầy vết thương trên cơ thể tôi. Phải làm sao, khi cơ thể tôi không còn khả năng để chống chịu trước từng cơn sóng mặn chát từng cơn kéo vào. 

voquyen
Đà Lạt, tháng 03/2023.

Dòng cảm xúc cũng giống như từng con sóng của đại dương mênh mông kia. Chẳng ai biết khi nào chúng kéo đến, và chẳng ai có thể quyết định được hướng đi của chúng. Tôi biết, con sóng cảm xúc trong mình là những vết hằn từ quá khứ của tôi, và chúng đã khắc sâu vào tiềm thức của mình. Tôi cũng chẳng thể quyết định được những gì xuất hiện trong tâm trí mình. Nhưng tôi biết duy nhất một điều rằng, như cơn sóng chúng kéo vào bờ rồi sẽ lặng lẽ rời đi. Và dòng cảm xúc đang đến trong tôi lúc này cũng vậy, rồi chúng sẽ rời đi. 

Biết rằng dòng cảm xúc này chẳng hề dễ chịu một chút nào cả. Nhưng đây không phải là lần đầu chúng đến với tôi. Rồi mọi chuyện cũng sẽ qua!. Chuyện tốt đẹp sẽ đến!. Và tôi biết ơn dòng cảm xúc chợt đến lúc này, chúng cho tôi biết tôi đã thực sự sống trong những tháng năm của cuộc đời mình. Vì chỉ khi sống thực thì tôi mới biết cơn đau thực của tâm trí lúc này!…

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com