36
66

Cứ Đi, Rồi Sẽ Tìm Được Lối

Sài Gòn, ngày 07 tháng 01 năm 2021.

Chào bạn,

Một ngày tuyệt vời, tròn đầy nữa của bạn và tôi lại sắp đi qua. Tôi chúc bạn và gia đình một đêm an lành, bình yên.

Hôm nay, tôi có đọc được một câu rất hay.

“Chặng hành trình gian khó nhất trong cuộc đời của mỗi người. Đó là từ lúc ta bắt đầu cho đến khi tìm được lối rẽ cho riêng mình.”

voquyen.com

Bạn biết không, dường như số đông mọi người thường bỏ cuộc trước khi tìm được lối rẽ cho riêng mình.

Bằng vốn trải nghiệm nhỏ nhoi mà tôi góp nhặt được cho mình mỗi ngày. Thì dường như chỉ những ai ngoan cường. Hành động bất chấp nỗi sợ hãi đang ngự trị trong thâm tâm trí họ.

Họ sống với một trái tim rộng lớn, bao dung. Và rất sẵn lòng giúp đỡ, chia sẽ những bài học xương máu mà họ đã đi qua.

Thì phần thưởng mà họ nhận được là một cuộc đời thật đáng sống. Đủ đầy về mặt vật chất. Đời sống tinh thần vững vàng. Họ yêu thương, quan tâm, chăm sóc, gia đình, con cái. Họ mang lại thật nhiều giá trị cho những người xung quanh.

voquyen.com

Tôi may mắn vì được tiếp xúc, ăn uống, và trò chuyện thân tình với rất nhiều người như vậy. Tôi gặp họ ở rất nhiều nơi và trong nhiều hoàn cảnh.

Có khi là trong một nhà hàng xa hoa, lộng lẫy. Đến mức mà tôi đã không dám bước vào, vì mình quá tèm nhem so với nơi này. Đích thân họ đi ra và dắt tôi vào ngồi cùng.

Có khi là giữa núi rừng, bao la hùng vĩ. Rất đỗi thanh vắng và bình yên. Sau vẻ bình yên ấy. Mỗi sáng là có hàng chục ngàn lượt khách phương xa lặn lội đến đây. Chỉ để tận mắt thấy những áng mây trôi bồng bềnh dưới chân.

Có khi là ngồi trên boong tàu nhấp nhô. Với ánh trăng sáng vàng rực, soi thấu cả từng rạn san hô phía dưới mặt biển mênh mông…

Ngồi với họ, luôn là một món ăn đầy bản sắc văn hóa nơi họ sống. “Món này là đặc sản ở đây đó con. Chỉ có khách quý chú mới đãi đó nha”. Một ly rượu chúc sức khỏe. Một ánh nhìn trìu mến. Một câu chuyện về thời trai trẻ và những nuối tiếc.

Hay giản đơn là một cái vỗ vai, kèm theo câu nói: “con cứ đi, rồi sẽ tìm được lối cho mình”.

Xin cảm ơn mọi nhân duyên mà trời đất đã gửi đến tôi.

Cảm ơn tất cả mọi điều.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com