Lửa thử vàng, gian nan thử sức mạnh.

41
10299

VIẾT CHO EM, NGƯỜI SẮP CHẮP ĐÔI CÁNH ĐỂ BAY VÀO ĐỜI

 5:00 AM, Sài Gòn ngày 22 tháng 06 năm 2019.

Gửi đến em, người em trai của anh.

Vậy là chỉ vỏn vẹn bốn ngày nữa là em bước vào kỳ thi THPT. Đây là kỳ thi quan trọng trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Nó là bước ngoặc để mở toang khung trời ước mơ. Chắp thêm cho ta đôi cánh để bay vào đời. 

Ngày đó anh hai cũng vậy, cũng phải trải qua giai đoạn này. Nhưng anh hai thì không có ai định hướng cuộc đời mình. Ba mẹ thì làm nông, cái nghề mà tý cũng sự vất vả của ba mẹ rồi. Cứ cặm cụi “ bán mặt cho đất, rồi bán lưng cho trời”. Nhưng anh hai rất hạnh phúc khi mình được làm con của ba mẹ. Được yêu thương, chở che. Trong sự tận tụy, hy sinh vô bờ bến của ba mẹ.

Có một điều mà ba anh em mình vẫn hay nhắc nhau: “sinh ra trong nghèo khổ không phải là lỗi của mình, mà chết đi trong nghèo khổ. Đó mới chính là lỗi của mình”.

Chính bản thân ta phải gửi gắm giấc mơ vào đôi tay của mình. Nỗ lực một cách ngoan cường, từng chút, từng chút một.

Những ngày tháng cuối ấy, rất nhiều câu hỏi cứ lan man xuất hiện trong đầu anh hai. Rồi mình sẽ đi về đâu? Rồi mình sẽ làm gì?. Rồi 70 tuổi mình sẽ là người như thế nào?. Anh hai theo bạn bè, lao đến những buổi ôn thi từ ngày này qua ngày khác. Giống như cả tháng nay Tý ôn ở trường vậy.

Rồi anh hai cứ lao đi, cứ lao đi nhưng chưa biết mình sẽ như thế nào. Đi học, rồi làm thêm, làm gì cũng hết mình với nó. Anh hai gặp được rất nhiều những con người tốt. Được đi, được trải nghiệm nhiều nơi. Duyên lành, anh hai được làm con của phật, được học theo những điều phật dạy. Từ đó dần hình thành cho mình một cách sống hướng thiện. Để thay đổi con người mình mỗi ngày một tốt hơn.

Anh hai đọc được ở đâu đó rằng: “một cây sồi nặng ba tấn, cũng bắt đầu từ một hạt mầm chỉ nặng vài trăm gram”. Anh hai và Tý không phải là con ông, cháu cha. Cũng không phải mang trong mình dòng máu anh hùng, dòng dõi hoàng gia hay là con cháu của bậc vỹ nhân nào đó.

Tuy nhiên, chúng ta đều có một niềm khát khao giống nhau. Đó là muốn trở nên có ích cho gia đình, xã hội. Con người người của mình sẽ tốt hơn, hoàn thiện hơn ngày hôm qua dù chỉ một chút thay đổi nhỏ. Và mỗi ngày mỗi thành công hơn. Anh hai  tin chắc rằng nó đã có sẵn, đang nằm ngủ yên trong mỗi tế bào của chúng ta.

Đợt rồi có duyên, Tý được lên Đà Lạt. Nghe tý kể về những điều mà tý trải nghiệm được, học được sau chuyến đi. Anh hai thấy mừng và vui lắm, Tý thấy không??? Ngoài kia chỉ một hạt giống nhỏ khi gieo xuống đã trở thành cây to lớn cho hoa, cho trái giúp ích cho đời.

Giờ là đến lượt chúng ta, làm tốt phần việc của mình, hãy cho phép tế bào, suy nghĩ, kiến thức, trình độ, trải nghiệm… nó xảy ra từng chút một, từng bước một, chậm thôi rồi thành quả tuyệt vời sẽ đến.

Mỗi dấu chân ta đi qua là vị trí đánh dấu trên hành trình về đích, quá khứ, nỗi lo chỉ làm niềm vui ngày ấy của chúng ta thêm ý nghĩa.

Chỉ cần nỗ lực chúng ta có thể hoàn thành ước mơ của mình, trở thành anh hùng của chính mình. Cuộc đời này mới không nếm trải sự hối tiếc. Trên chặng đường thực hiện giấc mơ, không phải ai cũng vượt qua được những vấp váp và thất bạị. 

Ai cũng đều đứng trước xuất phát mang tên “tuổi trẻ”. Nhưng có người thành công, có kẻ thất bại, chỉ khác nhau ở chỗ chúng ta có vượt qua được những vấp váp hay không???

Anh hai chúc Tý có một kỳ thi thật tốt!                                                                  


Bên dưới đây là 09 cách đơn giản để  có mùa  thi thật tốt. Đọc và note lại những điều nào tý thấy hiệu quả nha.

1/ Thư giãn với giấc ngủ : học nhiều sẽ làm các bạn căng thẳng , mệt mỏi …. hãy chia thời gian học hợp lí và đi nghỉ để thư giản.

2/ Đến nơi thi sớm : làm quen với môi trường xung quanh , điều này sẽ giúp bạn ổn định tâm lý, tránh được trạng thái căng thẳng, hồi hộp.

3/ Đừng học trước giờ thi : kiến thức mới được nạp vào thời điểm này sẽ khiến bạn rối loạn và phá vỡ mạch liên kết của khối kiến thức cũ , vấn đề được hiểu “nửa chừng nửa vời” là “con dao hai lưỡi” có thể làm hại bạn. 

4/ Lạc quan : Hãy suy nghĩ một cách tích cực. Tưởng tượng bạn đang làm bài tốt và tin tưởng vào những kiến thức đã học. Bạn hãy bình tĩnh trước những câu hỏi khó, sự không chắc chắn trong lúc làm bài.

5/ Đừng nói về nỗi lo lắng : Bạn nên tránh trò chuyện với những thí sinh đang lo lắng và cũng không nên nói về nỗi lo lắng của bản thân. Điều đó làm tăng nỗi lo và kìm hãm sự tập trung của bạn. Hãy kiểm soát nỗi lo lắng, đừng để nó chế ngự tinh thần bạn. 

6/ Chuẩn bị sẵn những thứ cần thiết : Hãy chuẩn bị đầy đủ những thứ bạn cần dùng trong bài thi và chắc chắn đó là những thứ bạn được phép mang theo vào phòng thi. Bút viết (bạn nên mang ít nhất hai cây đề phòng hết mực), bút chì, máy tính,… Hãy chuẩn bị sẵn mọi thứ vào tối hôm trước và để sẵn trong túi. 

7/ Đừng rời phòng thi khi chưa hết thời gian : Bạn hãy ngồi nguyên một chỗ trong suốt buổi thi. Thậm chí, nếu bạn đã làm xong bài, bạn có thể ngồi yên cho đến cuối buổi thi. Rất có thể bạn sẽ nghĩ ra một ý hay, một vài điểm chưa chắc chắn,… sau khi đã rời phòng thi. Thời gian thi là rất ít so với quá trình học vì vậy bạn đừng lãng phí nó. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ rời phòng thi khi đã hết thời gian. 

8/ Tập trung làm bài : Bạn hãy tập trung để làm bài, đừng bận tâm tới những người xung quanh và những việc họ làm. Bạn hãy đọc kĩ những hướng dẫn, phân chia thời gian làm bài một cách khôn ngoan và hãy làm trước những câu hỏi mà bạn tự tin nhất. Bạn hãy cố gắng trả lời hết các câu hỏi và đừng quá tập trung vào bất cứ câu hỏi nào. Hãy cân nhắc giữa điểm số của câu hỏi và thời gian làm bài.

9/ Tuyệt đối đừng gian lận : Giở tài liệu, nhòm ngó bài, hỏi bài những thí sinh khác,… điều đó sẽ làm bạn mất rất nhiều thời gian. Bạn nên nhớ bất cứ thí sinh nào đi thi cũng muốn làm bài tốt và họ sẽ tập trung làm bài. Có thể bạn sẽ hỏi được một vài thông tin nào đó nhưng chưa chắc đó là thông tin chuẩn. 

Thay vì phải canh chừng giám thị và phấp phỏng chờ sự cầu cứu bạn hãy tập trung vào làm bài. Ít nhất bài thi đó cũng đánh giá năng lực thật sự của bạn. Đó là động lực thúc đẩy bạn chuẩn bị tốt hơn cho kì thi tiếp theo.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply