43
104

Ra Biển Lớn

Biên Hòa, ngày cuối cùng của năm 2021.

Chào bạn,

Thật xúc động và nghẹn ngào khi tôi đang ngồi đây. Nhìn lại chặng hành trình mà mình đã đi trong một năm vừa qua. Một năm đầy gian truân, đầy thách thức đối với ý chí và nghị lực của tôi.

Đã gần hai năm. Kể từ ngày tôi quyết định rời khỏi vùng an toàn mà mình đã có được sau bao nỗ lực phấn đấu. Để bắt đầu cuộc hành trình “Vượt biển lớn”, trên con thuyền nhỏ bé của chính mình.

Khi vượt qua đầu sóng, ngọn gió của biển cả mênh mông. Đón chờ tôi sẽ là ánh bình minh ửng hồng vừa ló rạng tại đường chân trời. Từng tiếng sóng biển du dương, vỗ rì rào bên tai, một thứ âm thanh tuyệt diệu của biển cả. Vị gió biển mặn mà, du dương nhè nhẹ thổi vào người tôi… Và ti tỉ những thứ tuyệt diệu khác nữa đang đón chờ tôi phía trước.

voquyen.com
Mặt trời lên tại điểm cực đông tổ quốc, Vân Phong 2019.

Nhưng biển cả vận hành không giống theo những gì mà tôi đã nghĩ. Biển cả đón chào tôi, không phải là ánh bình minh vừa ló rạng. Cũng không phải là những cơn gió nhè nhẹ, du dương thổi. Cũng chẳng phải là tiếng sóng vỗ rì rào.

Biển cả đón chào tôi bằng những cơn sóng cao đến ngập đầu. Những trận cuồn phong cuồn cuộn kéo đến. Mọi thứ kéo đến đều nằm ngoài sức tưởng tượng. Mọi thứ vượt ngoài sức chịu đựng, và giới hạn của tôi. Trên con thuyền nhỏ bé của mình. Con thuyền của tôi chao đảo và mất phương hướng.

Cơ thể tôi ướt đẫm, mặn chát vị nước biển. Còn mắt tôi thì đỏ hoen và cay xè. Hoảng sợ trước những điều đang diễn ra.

Tôi co cụm, buông tay lái và chui rúc vào một góc của con thuyền. Nỗi cô đơn, và những cơn lạnh đến thấu xương thịt. Trong khi con thuyền bé nhỏ chao đảo liên tục giữa đại dương mênh mông. Tôi như gục ngã trên chính con thuyền của mình.

Nhưng tôi biết rằng: “Người thủy thủ giỏi, không đến từ vùng biển lặng sóng”. Không để nỗi sợ hãi ngự trị trong tâm trí tôi quá lâu. Tôi phá vỡ những xiềng xích sợ hãi này. Xốc lại tinh thần, tôi vươn dậy. Tiếp tục lái con thuyền của đời mình tiến về phía trước.

Chinh phục mọi con sóng gian nan và thử thách. Để giờ đây tôi tiếp tục cuộc trình mang tên “VƯỢT BIỂN LỚN” của đời mình.

Với tôi, đây là bài học vô giá mà tôi nhận được. Tôi gói ghém thật kỹ càng, cất chúng vào ba lô hành trình của đời mình. Đó như là một chiếc phao. Giúp tôi có một tâm thế vững vàng. Tự tin khởi hành cho những cuộc hành trình tiếp theo trong đời.

voquyen.com
Mặt trời lên tại điểm cực đông, Vân Phong 2019.

Chúc bạn tự tin, và tìm ra biển lớn của đời mình.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2021

www.voquyen.com