Lửa thử vàng, gian nan thử sức mạnh.

33
122

NHÀO NẶN CỤC ĐẤT SÉT MANG TÊN MÌNH MỖI NGÀY

Sài Gòn, ngày 09 tháng 04 năm 2022.

Chào bạn, 

NGAY NGÀY HÔM NAY,

TÔI VÀ BẠN CHÚNG TA NHỮNG NGƯỜI TRẺ!. CHÚNG TA SẼ LÀM GÌ ĐỂ TĂNG GIÁ TRỊ CỦA MÌNH LÊN GẤP TRĂM LẦN??? 

  • Bàn tay ta chạm vào lá dâu, lá dâu biến thành tấm lụa mềm mại. 
  • Bàn tay ta chạm vào vào đống đất sét, đống đất sét biến thành lâu đài hùng tráng. 
  • Bàn tay ta chạm vào cây bách, cây bách biến thành đền thờ nguy nga. 
  • Bàn tay ta chạm vào mớ lông chiên, mớ lông chiên trở thành cẩm bào của nhà vua.

Nếu những chiếc lá, đống đất sét, cây gỗ, mớ lông thú. Qua đôi bàn tay tinh xảo của con người đã tăng giá trị lên gấp trăm ngàn lần. 

Sao ta không thể làm tăng giá trị cục đất sét mang tên ta lên gấp trăm ngàn lần như vậy?

Xuân Trường – Lâm Đồng. (2020)

VẬY THÌ CHÚNG TA PHẢI LÀM SAO ĐỂ TĂNG GIÁ TRỊ CỦA MÌNH LÊN GẤP TRĂM LẦN ? 

Mình từng đọc được một bài viết nói về số phận của hạt lúa. Mượn hình ảnh về số phận của hạt lúa, mời các bạn đi cùng mình để tìm ra lời giải cho câu hỏi ở trên. 

Là một hạt lúa, nó phải đối diện với ba hướng ở tương lai. 

Một là được bỏ vào trong bao để làm thức ăn cho gia súc. 

Hai là được xay thành bột, trở thành chiếc bánh ở trên bàn ăn. 

Ba là được gieo trên cánh đồng, đối diện với bao khắc nghiệt để rồi lớn lên, trở thành hàng ngàn, hàng vạn hạt lúa khác.

Là thức ăn cho heo, là chiếc bánh trên bàn hay được gieo mình trên cánh đồng. Hạt lúa không thể lựa chọn cho số phận của mình. 

Bản thân chúng ta cũng giống như số phận của một hạt lúa vậy. Nhưng khác ở chỗ là ta có thể lựa chọn được số phận của mình sẽ trở thành ai?. 

Để nảy mầm trên cánh đồng. Hạt lúa phải được gieo mình trong lòng đất tối tăm. Nằm chờ đợi những cơn mưa, và ánh sáng ấm áp của mặt trời. Nhưng để lớn lên thành cây lúa, đơm bông thì còn phụ thuộc vào những điều kiện của tự nhiên: nắng, mưa, gió, bão…

Ví như hạt lúa kia, để thành tựu được một điều gì trong đời. Chúng ta phải gieo mình vào những khó khăn, chịu cảm giác áp lực, thất vọng, bất lực.

Nuôi dưỡng cây lúa là những cơn mưa và ánh sáng ấm áp của mặt trời. Còn ta, để thực hiện những giấc mơ, chúng ta cũng phải nuôi dưỡng thân xác và tâm trí của mình. 

Vì là cây lúa nên nó phải chờ đợi những ân huệ của thiên nhiên. Còn chúng ta, chúng ta không phải chờ đợi. Vì chúng ta có sự lựa chọn cho định mệnh của đời mình.

Vậy, hôm nay ta sẽ làm gì để làm tăng giá trị của ta lên gấp trăm lần?. Ta sẽ làm việc này bằng cách nào?. 

Ta sẽ đặt mục tiêu cho mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi năm và CHO CẢ ĐỜI TA. Nhờ những hạt mưa tưới gội thì hạt lúa mới vỡ và nảy mầm. Ta cũng phải có những mục tiêu thì đời ta mới có thể kết tinh. 

Khi xây dựng những mục tiêu cho đời, ta sẽ cân nhắc những thành tích tốt nhất mà ta đã đạt được trong quá khứ và làm cho chúng tăng lên gấp trăm lần. Đây là tiêu chuẩn cho tương lai đời ta. Không bao giờ ta lo lắng vì mục tiêu của ta quá cao. Thà là nhắm mũi tên lên mặt trăng để rồi hạ được con đại bàng. Còn hơn là nhắm mũi tên vào con đại bàng để rồi bắn vào tảng đá.

Thủy điện Đa Nhim. (D’ran, Đơn Dương, Lâm Đồng #2020)

Những mục tiêu cao cả không làm ta sợ hãi. Mặc dù ta có thể vấp ngã nhiều phen trước khi đạt được chúng. Nếu ngã gục, ta lại chỗi dậy, không lo lắng hay nản lòng. Vì khó khăn đến cho ta biết rằng chúng ta đang tốt lên. Hãy để người khác xây hang động của họ với đất sét. Còn ta, ta đang xây cung điện cho chính cuộc đời mình.

Như mặt trời sưởi ấm đất lành để hạt lúa nảy mầm, để rồi đơm bông, trổ hạt. Hãy để những lời này sưởi ấm cho chính tôi và bạn(những ai hữu duyên đang đọc được những gì tôi viết lúc này). 

Để những giấc mơ của chúng ta trở thành hiện thực. Những hành động của ngày hôm nay phải tốt hơn những hành động của ngày hôm qua. 

Ta sẽ leo lên ngọn núi của ngày hôm nay với hết khả năng của ta. Nhưng ngày mai ta phải leo lên những ngọn núi cao hơn nữa. Và ngày mốt sẽ hơn ngày mai…Cứ thế, chúng ta cần mẫn, tinh tiến mỗi ngày. 

Vượt qua những thành tích của người khác không quan trọng cho bằng vượt qua những thành tích của chính mình.

voquyen.com
Thủy điện Đa Nhim. (D’ran, Đơn Dương, Lâm Đồng 2020)

Ngọn gió ấm áp thổi hạt lúa lớn lên. Ngọn gió ấy cũng sẽ thổi lời của ta đến tai người cần nghe, và ta sẽ nói về giấc mơ, sứ mệnh của ta. Ta sẽ không lấy lại những gì ta đã nói vì ta sẽ không để mất sĩ diện của mình như thế. 

Ta sẽ trở nên tiên tri cho chính mình. Dù cho người khác có cười nhạo vào những gì ta nói. Nhưng họ sẽ nghe thấy kế hoạch, chương trình, sẽ biết về giấc mơ và sứ mệnh của ta. Và vì thế chúng ta không thể trốn khỏi những gì ta đã nói.

Ngay hôm nay chúng ta sẽ làm tăng giá trị của ta lên gấp trăm lần:

Chúng ta sẽ không vấp phải những lỗi lầm tệ hại là đặt mục tiêu quá thấp.

Chúng ta sẽ làm những gì mà kẻ thất bại không dám làm.

Chúng ta sẽ luôn đặt mục tiêu xa hơn tầm với.

Chúng ta sẽ không bao giờ làm hài lòng với những việc ta làm nơi chốn buôn bán.

Chúng ta sẽ nâng mục tiêu cao hơn nữa sau mỗi lần ta đạt được nó.

Ta sẽ luôn phấn đấu làm cho ta có trở nên tốt hơn mỗi thời giờ. 

Ta công bố mục tiêu của ta cho toàn thế giới. Nhưng không bao giờ ta tiết lộ những thành quả mà ta đạt được. Hãy để thế giới đến với ta bằng lời chúc tụng thán phục, còn ta ước gì có sự khôn ngoan để nhận chúng với lòng khiêm tốn nhu mì.

Chùa Giác Nguyên. (D’ran, Đơn Dương, Lâm Đồng 2020)

Vậy là các bạn đã đi cùng mình đến đây. Cảm ơn bạn đã dành khoảng thời gian quý báu trong đời của mình để đọc những gì mình viết. Tất cả những gì mình viết ra đây. Đó là những góp nhặt mà mình góp nhặt được từ sách và từ chính những trải nghiệm thực của mình. 

Chúc bạn sống một tuổi trẻ thật đáng sống, theo cách của bạn!. 

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com