4
42

Lời Thầy Dạy Con

Sài Gòn, ngày 27 tháng 11 năm 2022.

Khi con thất bại trong lần khởi nghiệp đầu tiên trong đời mình. Đó như một mũi tên ghim thẳng vào trái tim con phải không?

Trái tim con phải oằn mình gánh chịu nỗi đau, sự thống khổ trong từng giây phút phải không?

Nhưng con ạ!, đời người cũng như sự nghiệp. Đó là một cuộc hành trình dài, cho đến khi sự sống đã tắt thì mới hết. Cuộc hành trình nào cũng vậy, thành công tiếp theo thất bại rồi lại đến lượt thất bại tiếp theo thành công. Thành công và thất bại nối đuôi nhau. Trải nghiệm của thất bại là những bài học cho thành công mới. Và những hồ hởi của sự thành công dễ đưa tới những thất bại mới.

Cứ như thế để rồi, dần dần, thời gian sẽ mài dũa để làm cho con người con trở nên hoàn hảo hơn.

Tất cả chúng ta đều có những ước mơ chính đáng. Mỗi ngày tiến một tí, mỗi bước đi là một cuộc phiêu lưu vô tận. Để tìm đường phù hợp nhất cho chúng ta. Nhưng trong cuộc phiêu lưu khởi nghiệp. Con phải luôn trung thành với một số nguyên tắc mà thầy kể ra đây, mong con miên mật thực hành mỗi ngày trong lần đứng dậy tiếp theo này. Nếu con có thêm trải nghiệm phù hợp với mình thì cứ tự bổ sung thêm vào.

voquyen.com
Về bên thầy Phan Văn Trường. (Sài Gòn, ngày 29.05.2022)

Tạo sự nghiệp không phải trong một ngày. Con đừng nghĩ cuộc hành trình sự nghiệp sẽ cần nhiều ngày. Không đâu con nhé!. Sự nghiệp là khổ công suốt đời. Con phải kêu gọi trong cơ thể của chính mình khả năng chịu đựng, nhẫn nại, thỏa hiệp. Con phải cạnh tranh suốt đời vì đối thủ cạnh tranh luôn luôn ở kề cận con.

Tư duy theo hướng làm chủ chứ không làm tớ. Trước khi làm chủ con cần phải làm tớ một thời gian để học nghề. Thời gian học nghề có thể dài, nhiều khi trên 5 năm là chuyện thường. Nhưng học nghề tạm thời như tớ để sau này làm chủ. Khác ở chỗ mình không ngồi nguyên một chỗ mà phải di chuyển theo từng khâu để hấp thụ mọi khía cạnh của nghề làm chủ tương lai.

Không bao giờ dùng hết vốn mình có. Điều này có nghĩa là con phải đi tìm thêm vốn ngay khi có nhiều vốn trong tay, vì nếu đợi đến lúc sử dụng hết tiền con mới gọi thêm thì quá muộn. Con phải luôn nhớ rằng, dưới lốt dễ thương. Những con cá mập vô hồn luôn luôn tìm cách cướp trắng cơ đồ của con.

Ngay ở đây thầy muốn cảnh giác con, nếu con có đang giao du với “cá mập”. Bao giờ họ cũng sẵn sàng vào cuộc ngay bằng cách rót cho con một số vốn nhỏ, đại khái 5%. Số vốn này sẽ cho phép họ nằm vùng trong công ty. Và khi ở sẵn bên trong họ sẽ nhìn rõ lúc nào là lúc con lại sắp thiếu vốn lần tiếp theo. Chính lúc đó là lúc cá mập sẽ ra tay dưới chiêu bài giúp con. Và cơ đồ của con sẽ mất trắng. Dù sao chăng nữa, hễ không còn chút vốn trong túi thì con sẽ không còn lối thoát.

Khi làm chủ công nghệ(hay sản phẩm), con phải giữ nguyên sự chủ hữu đó 100%, cho dù con phải bán cả công ty.

voquyen.com
Về bên thầy Phan Văn Trường. (Sài Gòn, ngày 29.05.2022)

Con chớ bao giờ nghĩ rằng mình có đủ tài để làm một trăm nghề khác nhau. Con không phải là luật sư, chuyên gia tài chính, chuyên gia bao bì, phân phối. Khi bắt đầu tiến ra biển lớn, con phải nghĩ đến việc động viên chuyên gia mỗi ngành dù phải trả họ chi phí cao. Vì khi kinh doanh thì luôn luôn phải thật bài bản và chuyên nghiệp.

Và điều cuối cùng thầy muốn nói với con. Hãy giữ “mình vẫn là mình” trong mọi tình huống. Cho dù phá sản con vẫn phải giữ nguyên vẹn khả năng trở lại vỏ ốc ban đầu để cho phép mình tạo lại cơ đồ từ bàn tay trắng khi cần thiết. Thầy gọi nơi con từng nung nấu ý chí, nuôi dưỡng ý tưởng, nơi con đã chế ra mô hình kinh doanh mà con sẽ theo sau này là vỏ ốc. Do đó, dù làm gì chăng nữa, con phải để nguyên cả hai chân mình trong vỏ ốc. Chớ bao giờ quên gốc của mình con ạ!.

Thầy biết, ai cũng có bước ban đầu, ai cũng phải vượt qua nhiều cửa ải. Người có chí sẽ đi xa, người chóng nản sẽ khựng lại. Khi đến tuổi bạc đầu như thầy con sẽ cảm nhận được rằng. Chỉ một việc thực sự có ý nghĩa trong đời, đó là thử thách chính mình để biết được những giới hạn của bản thân. 

Muốn biết thì con phải bắt đầu và tiến bước ngay từ lúc mình còn trẻ. Thầy đã có biết bao người bạn quá xuất sắc mà lại không biết rõ mình có khả năng đi đến tận đâu. Ngược lại thầy cũng có nhiều bạn đồng hành tới tuổi cao rồi mà vẫn đi mãi, còn tiến mãi. Thật quá tuyệt vời!.

Tìm lộ trình, tìm hướng đi để khám phá ra rằng con đường vô tận.

Những bước đầu là quá vất vả, quá tốn kém về thời gian và sức lực. Nhưng dưới một cách nhìn triết lý hơn, chính những bước đầu mới đánh giá được con người con. Con sẽ tìm ra được chính mình. Con sẽ đi được tới giới hạn của khả năng bẩm sinh, và trên mặt ấy con đã thành công. Con biết được mình là ai, những giới hạn của con là gì, những tiềm năng còn bao nhiêu hứa hẹn. 

Từ đáy lòng, thầy chúc con thật nhiều may mắn trên con đường phía trước, mỗi ngày, mọi ngày. Đất nước chúng ta cần rất nhiều người xuất sắc như con. Mọi người cần có con, và con cũng rất cần có mọi người!.

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2022

www.voquyen.com