2
11

Giờ Ăn Trưa

Sài Gòn, ngày 29,30.05.2024

Chào bạn,

Chúc bạn một đêm an lành.

Giờ ăn trưa nay, một thoáng của câu chuyện mà tôi nghe được!

Bài viết này, tôi viết ra dưới góc nhìn và bằng chính những thói quen mà tôi dành cho cuộc sống của mình mỗi ngày. Biết đâu một ngày nào đó người bạn ấy đọc được những điều mà tôi đang viết lúc này. Mong rằng mặt trời trong trái tim bạn, sẽ một lần nữa sẽ bùng cháy trở lại. Hát vang khúc ca của thời xanh xuân tươi đẹp mà chúng ta đang may mắn có được!

Trời Sài Gòn những ngày này đã vào mùa mưa, những cơn mưa kéo đến và rời đi bất kể khoảng thời gian nào trong ngày. Có hôm, mới sáng sớm trời đã đổ những cơn mưa thật to. Có khi mưa rả rít vào giờ tan tầm. Khi thì lại vào lúc giữa đêm, khung giờ mà tôi đã say khướt sau khi vừa tan cuộc nhậu với khách hàng.

Sài Gòn giờ tan tầm, khi cơn mưa chuẩn bị kéo đến. (ngày 31.05.2024)
Sài Gòn giờ tan tầm, khi cơn mưa chuẩn bị kéo đến. (ngày 31.05.2024)

Dưới những cơn mưa, tận sâu trong tâm khảm của mỗi con người ấy là những cảm nhận hoàn toàn khác nhau. Những em nhỏ, dưới cơn mưa bọn trẻ hồn nhiên nô đùa cùng những giọt nước mát từ bầu trời rơi xuống. Dưới mái hiên nhà, đôi bạn trẻ cùng trú mưa, chuyện trò và quấn quít bên nhau. Còn với những ai trong lòng đang cô đơn, trống vắng, chất chứa bao nỗi niềm. Thì những cơn mưa lúc này dòng nước mắt chảy dài hoặc chăng đó là những dòng suy nghĩ miên man, vô định.

Bạn biết không, mưa chỉ là mưa, mưa đâu có buồn vui. Chẳng qua chỉ vì cõi lòng chúng ta xuống lên, bập bềnh, trôi nổi. Tất cả những hiện tượng bên ngoài, đều không có ý nghĩa gì tự chúng cả. Các ý nghĩa đều từ tư duy của ta mà sinh ra. Mưa chỉ là mưa, nếu ta cho là mưa buồn thì mưa buồn, nếu ta cho là mưa vui thì mưa vui.

Cũng như cõi lòng của chúng ta khi cơn mưa đến. Vui buồn, yêu ghét, tích cực tiêu cực, không phải từ bên ngoài đến. Cũng không phải là bản tính trời sinh. Chúng chỉ là thói quen của ta phản ứng lại với các tác nhân bên ngoài. Nếu ta quen càu nhàu, phàn nàn, tiêu cực, thì cả đời ta luôn luôn càu nhàu, phàn nàn, tiêu cực.

Nếu ta quen mỉm cười, vui vẻ, nồng nhiệt. Thì cả đời ta luôn luôn mỉm cười, vui vẻ, nồng nhiệt.

Phan Thiết, ngày 25.05.2024
Phan Thiết, ngày 25.05.2024

Nhưng làm thế nào để tập được một tư duy tích cực. Bằng những thực nghiệm của chính mình hằng ngày. Mình viết ra đây những gì mà mình thực hành mỗi ngày.

Thứ nhất, mình mỉm cười cả ngày, nhất là khi nói chuyện với người khác. Khi mình tham gia các hoạt động. Mình luôn mỉm cười, vui vẻ, nồng nhiệt để hỗ trợ những ai cần đến mình!

Thứ hai, gặp bất kỳ chuyện gì, dù xem ra có vẻ xấu cách mấy, mình cũng sẽ hỏi: “Chuyện này có gì hay để mình học? Có gì tốt để mình thực hành theo?” Nếu mình tìm không ra câu trả lời, mình sẽ hỏi tiếp cho đến khi tìm thấy câu trả lời.

Thứ ba, mình sẽ không tìm ra câu trả lời nếu mình nổi nóng, mất bình tĩnh, than khóc, hay phàn nàn. Trí óc con người không thể làm việc tốt trong những điều kiện khó khăn như thế. Vì vậy, mình sẽ uống vài ngụm nước. Ngân nga một bản nhạc. Hoặc đi sang các bộ phận khác để thay đổi góc nhìn.

Thứ tư, mình luôn luôn để tâm đến cái tốt, cái hay, cái đáng thông cảm của người khác, và không chú tâm vào cái xấu, cái đáng ghét của một ai cả. Ai cũng có một cái gì đó đáng cho chúng ta thích, đáng để chúng ta thông cảm. Nếu mình không thấy được điểm nào đáng yêu, đáng phục, đáng cảm thông trong một người nào đó, thì nhất định là đầu óc của mình có vấn đề, chưa biết cách suy nghĩ chính xác.

Phan Thiết, ngày 25.05.2024
Phan Thiết, ngày 25.05.2024

Và còn nhiều điều hay ho nữa, và bản thân mình đang trên cuộc hành trình chắt chiu, tích lũy những thói quen. Để bản thân mình sống có ích, có giá trị hơn nữa mỗi ngày!

Cảm ơn M đã chia sẽ câu chuyện về bạn. Để mình viết ra bài viết này, cũng như tự nhắc bản thân mình mỗi ngày sẽ luôn tích cực và tiến lên.

Mình chúc bạn: luôn luôn mỉm cười, vui vẻ, nồng nhiệt!

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2024

www.voquyen.com