3
28

Chữa Lành

Sài Gòn, ngày 01 tháng 05 năm 2024

Khoảng thời gian này của một năm về trước, Duyên lành tôi được về mái chùa yêu thương “Quan Âm Đông Hải – Sóc Trăng”, nơi có các thầy, các huynh đệ thân thương. Để quay vào bên trong, tìm lại hạnh phúc nơi chính bản thân mình…

Rồi thời gian dần trôi, guồng quay của công việc, hiện thực ước mơ đã cuốn tôi đi…Tôi đi và đi, mỗi ngày bằng hết nhiệt huyết của tuổi trẻ, của thời thanh xuân tuyệt vời mà mình đang may mắn có được trong đời.

voquyen
Chùa Quan Âm Đông Hải, Sóc Trăng – 01/05/2023

Dạo gần đây mạng xã hội rần rộ lên phong trào “Chữa Lành”, bạn bè tôi cũng đôi ba đứa từ bỏ phố thị huyên náo để trở về miền quê sinh sống chữa lành. Được dịp nghỉ lễ 2 hôm, tôi cũng tò mò và thử đu theo trend như bao người để xem “chữa lành” là sao. Thế là tôi ôm vô lăng và xuất phát, nơi tôi hướng đến là mảnh đất Tây Nguyên. Nhưng cụ thể là nơi nào thì tôi chưa nghĩ tới. Cung đường nào đẹp tôi dừng lại, ngắm nhìn và nhâm nhi ly cà phê mang theo.

Tôi vỡ òa, miên man trong muôn vàng những cung bậc cảm xúc. Dòng cảm xúc như những con sóng cuồn cuộn nối đuôi nhau. Khi thì dữ dội, lúc thì dịu êm. Từng cơn, từng cơn tiến vào trong tâm trí tôi.

Bấy lâu nay tôi đang kiếm tìm hạnh phúc? Vậy có phải đời này tôi sống với mục đích là hạnh phúc?

Để làm được điều này, tôi cần phải học phương pháp sống hạnh phúc và cách đối trị phiền não trong tâm trí mình như căng thẳng, sợ hãi, sân giận…Nếu không kiểm soát tốt căng thẳng trong tâm trí tôi thì tôi không thể làm việc tốt và không thể làm việc với niềm hăng say.

Với cùng một công việc, có sự khác biệt đáng kể giữa làm việc hăng say và làm việc trong căng thẳng. Và bản thân tôi hiểu rất rõ điều này thông qua những trải nghiệm mà mình may mắn góp nhặt được trong công việc hiện tại.

voquyen
Ho Chi Minh Cloud & Datacenter Convention 2024 – Hilton Saigon Hotel 25/04/2024

Hóa ra, điều quan trọng nhất trong nhất trong cuộc đời tôi là hạnh phúc nội tâm. Vậy để có được hạnh phúc thì đâu là yếu tố quan trọng nhất với tôi ???

Vì hạnh phúc xuất phát từ nội tâm chứ không đến từ ngoại cảnh, vì thế mà việc rèn luyện tâm trí với tôi rất quan trọng. Và mỗi ngày tôi luôn nhìn sâu vào nội tâm của mình thông qua việc ngắm hoàng hôn. Dù là ở bất kì nơi đâu, tôi luôn dành ra một khoảng thời gian cho bản thân mình để nhìn ngắm mặt trời lặng!

Không phải là tia nắng ấm áp của ánh bình minh. Cũng không phải là tia nắng chói chang đến rát cả da thịt như những ngày tháng tư này. Ánh hoàng hôn, với tôi là phút giây của sự bình yên, mọi thứ nhẹ nhàng dần chìm sâu vào bóng đêm nhường chỗ cho bầu trời lấp lánh ánh sao đêm.

Mặt trời lúc hoàng hôn dạy tôi cách trân trọng, và chú tâm vào những gì mình đang có. Bởi chỉ cần đôi phút lơ là không tập trung là mặt trời sẽ lặn đi mất. Tôi biết rằng tất cả những thứ đã qua đều không giữ lại được. Cũng vì lúc ấy bản thân còn non yếu, chưa đủ vững vàng, an tĩnh để chu toàn được mọi thứ. Nhưng hôm nay khi tôi tỉnh dậy, sẽ là một bắt đầu mới, một ngày mới.

voquyen
Mặt trời lúc hoàng hôn dạy tôi cách trân trọng, và chú tâm vào những gì mình đang có.

Tôi đã từng đọc được một câu chuyện. Một người mẹ có ba đứa con và cả ba đứa trẻ đều muốn ăn cam. Nhưng người mẹ lại đưa cho ba người con của mình mỗi đứa một quả chanh.

  • Người con thứ nhất hét lên: “Con muốn an cam, sao mẹ lại cho con một quả chanh”.
  • Người con thứ hai cố gắng ăn quả chanh của nó, vừa đắng lại vừa chua. Nó cố gắng hết sức để thử quả chanh nhưng đã thất bại.
  • Đến lượt người con thứ ba, cậu dùng quả chanh của mình để pha nước chanh bằng cách thêm nước và đường, rồi cậu uống nước chanh thật ngon lành.

Qua câu chuyện trên, tôi nhận ra rằng. Trong cuộc sống, điều mà tôi luôn mong ước là những quả cam nhưng tôi lại không thể nào có được chúng. Bởi những giới hạn hiểu biết trong tôi chỉ có được cho mình những quả chanh. Việc chọn lựa giữa những trách mắng cuộc đời, cố gắng ăn chanh, hay pha nước chanh để thưởng thức là đều nằm trong tầm tay của tôi.

voquyen
CMEP’S CUP 2024

Chuyển đổi tâm tính góc nhìn sẽ giúp tôi thay đổi cuộc đời mình và mang yêu thương, hạnh phúc đến những người xung quanh tôi.

Đúng là tuổi trẻ tôi chưa trải sự đời đi đu trend chữa lành và đây là bài cảm nhận sau chuyến đi của tôi.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc đến đây. Chúc bạn luôn yêu đời và có một tâm hồn phẻ mạnh, cóc cần phải chữa lành với chữa rách gì cả!

Tuổi trẻ!

Biển rộng, trời cao cứ vẫy vùng.

© copyright 2024

www.voquyen.com