HÔM NAY, TA SẼ LÀM GÌ ĐỂ TĂNG GIÁ TRỊ CỦA TA LÊN GẤP TRĂM LẦN

Chào các bạn, bất kì ai trong chúng ta cũng có một thời tuổi trẻ. Vậy theo các bạn tuổi trẻ là gì? 

 

Khi có cơ hội được lắng nghe ai đó kể về thời trẻ của mình. Có khi là ông bà mình kể, khi là ba mẹ, cũng có khi là một bác bảo vệ ở một cửa hàng mà mình vô tình gặp được. Đôi khi là bác tài xế, cũng có lúc là một vị giám đốc…Những lúc như vậy, mình thường ngồi chăm chú lắng nghe, và nhìn sâu vào đôi mắt của họ. Có người thì đôi mắt sáng bừng lên khi kể về thanh xuân tràn trề nhựa sống. Có người thì khóe mắt rưng rưng, khi hoài niệm về tuổi trẻ của chính mình… 

 

Còn bạn, những người bạn của tôi. Bạn đang chọn sống một tuổi trẻ như thế nào? Để mười năm, hay hai mươi năm nữa bạn kể về thời tuổi trẻ của mình. 

 

Là một người trẻ, đang rong ruổi trên chuyến xe cuộc đời của mình. Mình cảm nhận được rằng: “Tuổi trẻ là món quà, thứ tài sản quý giá hơn bất cứ điều gì mà chúng ta đang có. Vậy nên chúng ta cứ mạnh dạn sống đi, cháy hết mình đi. Vì chúng ta chỉ trẻ một quảng và sống có một lần.”

HÃY SỐNG NHƯ ĐỒI NÚI ĐỂ VƯƠN TỚI NHỮNG TẦM CAO
HÃY SỐNG NHƯ ĐỒI NÚI ĐỂ VƯƠN TỚI NHỮNG TẦM CAO

Cảm ơn tất cả các bạn đã dành thời gian quý báu để theo mình đọc đến đây. Những trải nghiệm về tuổi trẻ, tất cả chỉ là trải nghiệm mà bản thân mình góp nhặt được. Là một người trẻ, bản thân mình cần được tôi rèn và học hỏi thật nhiều thêm nữa. Vì dù có sống hết cuộc đời này, vẫn có những điều mà mình chưa học được. Rất mong nhận được sự chỉ bảo, học hỏi từ đàn anh, đàn chị đi trước. 


GÓC ĐẸP TUỔI TRẺ, Bài 01:

Sài Gòn, ngày 26 tháng 01 năm 2020

 

NGAY NGÀY HÔM NAY, CHÚNG TA NHỮNG NGƯỜI TRẺ! BẠN SẼ LÀM GÌ ĐỂ TĂNG GIÁ TRỊ CỦA MÌNH LÊN GẤP TRĂM LẦN.

 

  • Bàn tay ta chạm vào lá dâu, lá dâu biến thành tấm lụa.
  • Bàn tay ta chạm vào vào đống đất sét, đống đất sét biến thành lâu đài.
  • Bàn tay ta chạm vào cây bách, cây bách biến thành đền thờ.
  • Bàn tay ta chạm vào mớ lông chiên, mớ lông chiên trở thành cẩm bào của nhà vua.

 

Nếu những chiếc lá, đống đất sét, cây gỗ, mớ lông thú. Với bàn tay tinh sảo của con người đã tăng giá trị lên gấp trăm ngàn lần. Sao ta không thể làm tăng giá trị cục đất sét mang tên ta lên gấp trăm ngàn lần như vậy?

 

VẬY THÌ CHÚNG TA PHẢI LÀM SAO ĐỂ TĂNG GIÁ TRỊ CỦA MÌNH LÊN GẤP TRĂM LẦN? 

 

Mình từng đọc được một bài viết nói về số phận của hạt lúa. Mượn hình ảnh về số phận của hạt lúa, các bạn cùng mình trả lời câu hỏi ở trên nha. Là một hạt lúa, nó phải đối diện với ba hướng ở tương lai. Một là được bỏ vào trong bao để làm thức ăn cho gia súc. Hai là được xay thành bột, trở thành chiếc bánh ở trên bàn ăn. Ba là được gieo trên cánh đồng, đối diện với bao khắc nghiệt để rồi lớn lên, trở thành hàn ngàn hạt lúa khác.

 

Chúng ta giống như số phận của một hạt lúa vậy. Nhưng chúng ta có thể lựa chọn được số phận của mình sẽ trở thành ai. Hạt lúa không thể lựa chọn được là trở thành thức ăn cho heo, là chiếc bánh trên bàn hay là được gieo mình trên cánh đồng.

 

Để nảy mầm trên cánh đồng, hạt lúa phải được gieo mình trong lòng đất tối tăm. Nằm chờ đợi những cơn mưa, và ánh sáng ấm áp của mặt trời. Nhưng để lớn lên thành cây lúa, đơm bông thì còn phụ thuộc vào những điều kiện của tự nhiên: nắng, mưa, gió, bão…

 

Ví như hạt lúa kia, để thành tựu chúng ta cũng vậy. Phải gieo mình vào những khó khăn, chịu cảm giác áp lực, thất vọng, bất lực. Nuôi dưỡng cây lúa là những cơn mưa và ánh sáng ấm áp của mặt trời. Còn ta, để thực hiện những giấc mơ, chúng ta cũng phải nuôi dưỡng thân xác và tâm trí của mình. 

 

Vì là cây lúa nên nó phải chờ đợi những ân huệ của thiên nhiên. Còn chúng ta, chúng  ta không phải chờ đợi. Vì chúng ta có sự lựa chọn cho định mệnh của ta.

 

Vậy, hôm nay ta sẽ làm gì để làm tăng giá trị của ta lên gấp trăm lần? Ta sẽ làm việc này bằng cách nào?

 

Ta sẽ đặt mục tiêu cho mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi năm và CHO CẢ ĐỜI TA. Nhờ những hạt mưa tưới gội thì hạt lúa mới vỡ và nảy mầm. Ta cũng phải có những mục tiêu thì đời ta mới có thể kết tinh. 

 

Khi xây dựng những mục tiêu cho đời, ta sẽ cân nhắc những thành tích tốt nhất mà ta đã đạt được trong quá khứ và làm cho chúng tăng lên gấp trăm lần. Đây là tiêu chuẩn cho tương lai đời ta. Không bao giờ ta lo lắng vì mục tiêu của ta quá cao. Thà là nhắm mũi tên lên mặt trăng để rồi hạ được con đại bàng. Còn hơn là nhắm mũi tên vào con đại bàng để rồi bắn vào tảng đá.

 

Những mục tiêu cao cả không làm ta sợ hãi mặc dù ta có thể vấp ngã nhiều phen trước khi đạt được chúng. Nếu ngã gục, ta lại chỗi dậy, không lo lắng hay nản lòng. Vì khó khăn đến cho ta biết rằng chúng ta đang tốt lên. Hãy để người khác xây hang động của họ với đất sét. Còn ta, ta đang xây cung điện cho chính cuộc đời mình.

 

Như mặt trời sưởi ấm đất lành để hạt lúa nảy mầm, để rồi đơm bông, trổ hạt. Hãy để những lời này sưởi ấm cho chính ta, để biến những giấc mơ của ta trở thành hiện thực. Những hành động của ngày hôm nay phải tốt hơn những hành động của ngày hôm qua. 

 

Ta sẽ leo lên ngọn núi của ngày hôm nay với hết khả năng của ta. Nhưng ngày mai ta phải leo lên những ngọn núi cao hơn nữa và ngày mốt sẽ hơn ngày mai. Vượt qua những thành tích của người khác không quan trọng cho bằng vượt qua những thành tích của chính mình.

 

Ngọn gió ấm áp thổi hạt lúa lớn lên. Ngọn gió ấy cũng sẽ thổi lời của ta đến tai người cần nghe, và ta sẽ nói về giấc mơ, sứ mệnh của ta. Ta sẽ không lấy lại những gì ta đã nói vì ta sẽ không để mất sĩ diện của mình như thế. 

 

Ta sẽ trở nên tiên tri cho chính mình, dù cho người khác có cười vào những gì ta nói. Nhưng họ sẽ nghe thấy kế hoạch, chương trình, sẽ biết về giấc mơ và sứ mệnh của ta. Và vì thế chúng ta không thể trốn khỏi những gì ta đã nói.

 

Ngay hôm nay ta sẽ làm tăng giá trị của ta lên gấp trăm lần.

 

Ta sẽ không vấp phải những lỗi lầm tệ hại là đặt mục tiêu quá thấp.

 

Ta sẽ làm những gì mà kẻ thất bại không dám làm.

 

Ta sẽ luôn đặt mục tiêu xa hơn tầm với.

 

Ta sẽ không bao giờ làm hài lòng với những việc ta làm chốn buôn bán.

 

Ta sẽ nâng mục tiêu cao hơn nữa sau mỗi lần ta đạt được nó.

 

Ta sẽ luôn phấn đấu làm cho mỗi giờ trở nên tốt hơn.

 

Ta công bố mục tiêu của ta cho toàn thế giới. Nhưng không bao giờ ta tiết lộ những thành quả mà ta đạt được. Hãy để thế giới đến với ta bằng lời chúc tụng thán phục, còn ta ước gì có sự khôn ngoan để nhận chúng với lòng khiêm tốn nhu mì.

 

Vậy là các bạn đã đi cùng mình đến đây, cảm ơn bạn.

Chúc các bạn sống một tuổi trẻ thật đáng sống theo cách của bạn. 

 

Trân trọng,

Võ Quyền.

© Copyright 2021 Võ Quyền

Quyền Võ

Chào bạn, Mình là Quyền, một chàng trai trẻ đến từ vùng đất Xuân Lộc, Đồng Nai. Hiện tại mình đang sinh sống và kinh doanh chậu nhựa trồng cây tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúc bạn an lạc và vững trải trong từng bước chân đi tìm chính mình. Thân mến, © copyright 2020 Võ Quyền http://voquyen.com/ https://www.facebook.com/profile.php?id=100017428210245/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *