NẾU CHỈ CÒN MỘT NGÀY ĐỂ SỐNG

Sài Gòn, ngày 19 tháng 09 năm 2019

————————————————————————————————————————–

Bản thân chúng ta tự nhủ với ta điều gì, khi không có ai khác bên cạnh? 

 

Những lời mà bạn thì thầm với bản thân mình mỗi sáng thức dậy là gì? 

 

Có phải ta đang tiếp thêm năng lượng cho giấc mơ của mình? Hay là ta đang gặm nhắm nỗi sợ hãi và lo lắng về bản thân thông qua lời nói của người khác? 

 

Nếu chỉ còn một ngày để sống thì bạn sẽ làm gì? Nghe một bản nhạc mà ta thích, đi đến một nơi xa, mỉm cười với những con người xa lạ mà ta gặp gỡ hoặc nói ngay lời yêu thương với những người mà ta thương… 

 

Mỗi người sẽ có những sự lựa chọn khác nhau. Liên quan đến lựa chọn của mình là lượng thời gian ưu tiên dành cho lựa chọn đó. Tôi biết rõ mình xác định làm kinh doanh, tôi sẽ dùng khoảng thời gian tuổi trẻ với đầy hoài bão, khát khao và sức trẻ của mình để chinh phục ngọn núi của sự thành công.

 

Nhưng tôi chợt giật mình khi chứng kiến cảnh người anh của mình phải quằn quại trong từng cơn đau. Vụ tai nạn khiến anh bị tụ máu bầm trên đầu, sau cơn phẫu thuật kéo dài 12h để lấy máu bầm ra. Anh vẫn nhận ra mọi người, anh cố gắng nói tên khi thấy mọi người dù cơn đau đang ngự trị nơi anh. 

 

Tôi cầm lấy tay anh, bàn tay trắng bệch đi. Anh nói: “ Quyền hả? Anh đau quá” giọng anh yếu ớt và thều thào vì cố gắng nói.

 

Đầu anh sưng phù lên, nó sưng xuống đến cổ. Hình ảnh người mẹ chăm con từng chút một, gương mặt Bác tôi tiều tụy đi vì lo lắng cho anh. Lâu lâu lại có âm thanh thốt lên từ anh ”Mẹ ơi con đau quá, mẹ ơi con khát, mẹ ơi con đói…Tôi cố nén lòng nhìn, thật sự tôi không thể kiềm nước mắt trước cảnh tượng lúc này. 

 

Đó là người anh lớn lên cùng thuở nhỏ với tôi. Dành nhau một chiếc xe đồ chơi, đi hái trộm dừa, đi câu cá, đi tắm suối…Giờ đây nhìn anh trên chiếc giường bệnh mà lòng tôi đắng nghẹn. Mong rằng mọi chuyện tốt đẹp rồi sẽ đến, sức khỏe anh mau phục hồi lại.

 

Anh Thảo, người anh lớn lên cùng tôi thuở nhỏ.
Anh Thảo, người anh lớn lên cùng tôi thuở nhỏ.

 

Chính tôi, không ích lần tôi cũng phải đối mặt với ngưỡng cửa sinh tử. Công việc bán hàng của tôi trong những ngày đầu này. Có lẽ việc ngồi trên xe với quãng đường hàng trăm cây số là điều bình thường. Phía sau xe là vài cái chậu mẫu, kèm theo là một balo với catalog chậu, bảng báo giá…Rong ruổi khắp thành phố và các tỉnh lân cận để chào khách.

 

Không chỉ là mưa, gió, nắng nôi mà kèm theo đó là sự nguy hiểm của việc di chuyển trên đường mà ta không thể nào lường trước được.

 

Cách đây không lâu, tôi nhớ đêm đó trời mưa. Tôi chở theo hai bao chậu để sáng mai giao cho khách. Khi đến đường Lê Đại Hành quận 10, tôi bị một chiếc xe máy quẹt phải. Tôi ngã xuống đường, ngay sát sau tôi là chiếc xe chở rác. Loại xe lớn, chỉ cần 0,5m nữa thôi là tôi đã nằm trọn dưới bánh xe rồi. Thật may mắn, tôi vẫn còn ngồi đây và viết ra những dòng cảm xúc này.

 

NHƯNG SẼ RA SAO NẾU MAY MẮN KHÔNG MỈM CƯỜI VỚI CHÍNH MÌNH?

 

Ngay lúc đó tôi được mọi người đỡ vào lề, lúc đó tôi hoảng loạng và chưa biết điều gì đang diễn ra. Khoảnh khắc tôi dựng xe lên, xe vẫn còn nổ máy. Tôi cầm vào tay ga, xe lao tới, tôi khá hoảng. Sau khi mọi người giúp tôi chất chậu lên xe, tôi bắt đầu cảm thấy đau ngay phần hông. Tay áo, và quần tôi rách hết vì lúc ngã xe tôi trượt dài xuống mặt đường.

 

Tôi cảm ơn mọi người, lên xe và cố gắng chạy về nhà. Trời vẫn mưa rả rít, dưới cơn mưa, tôi cắn chặt môi, gồng hết sức bình sinh còn lại mà về tới nhà. Mà chắc có lẽ, chính ý chí và khát vọng, điều này giúp tôi vượt lên cơn đau lúc này.

Công việc giao chậu hằng ngày của tôi.
Công việc giao chậu hằng ngày của tôi.

Giờ đây, khi chứng kiến cảnh anh mình như vậy. Tôi nhận ra một điều rằng, chỉ cần một bất cẩn nho nhỏ là ta phải gác lại mọi thứ. Tôi nghĩ rằng, chuyện gì đến rồi nó sẽ đến. Việc của ta là phải hành động mỗi ngày, liên tục và kiên trì với những gì mà ta đã chọn. Sống yêu thương, thiện lành!

 

Những người bạn đang giúp đỡ tôi, quyển sách tôi đang đọc, hành động tôi đang làm, thức ăn tô đang ăn, nước tôi đang uống, không khí tôi đang thở, những lời tôi đang viết lúc này… Tất cả đang định hình nên số phận, con người của chính tôi. Hãy làm mọi việc một cách tốt nhất mà ta có thể làm.

 

Chúc bạn có một đêm bình an và hạnh phúc bên gia đình.

————————————————————————————————————————–

” Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày mới để yêu thương”

Đi thật nhiều để cảm nhận và viết nên cuốn sách đời mình thật ý nghĩa.

Chúc các bạn một ngày thật an lành và hạnh phúc.

Trân trọng,

Quyền.

© Copyright 2020 Võ Quyền

Quyền Võ

Chào bạn, Mình là Quyền, một chàng trai trẻ đến từ vùng đất Xuân Lộc, Đồng Nai. Hiện tại mình đang sinh sống và kinh doanh chậu nhựa trồng cây tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúc bạn an lạc và vững trải trong từng bước chân đi tìm chính mình. Thân mến, © copyright 2020 Võ Quyền http://voquyen.com/ https://www.facebook.com/profile.php?id=100017428210245/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *